Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Từ lễ hội Hanami Nhật Bản đến Ngày hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Bắc Giang

Nhật Bản là đất nước với nhiều lễ hội độc đáo như: Tết Nhật Bản (Shogatsu); Lễ hội búp bê tháng 3 (Hinamasturi); lễ Thanh minh (Higan)…Vào mùa xuân, khi những bông hoa anh đào hé nở cũng là thời điểm diễn ra một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm - lễ hội Hanami. Năm nay, lần đầu tiên ngày hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản được tổ chức tại Bắc Giang đúng vào dịp tết Thanh minh, thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân và Chính phủ hai nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Từ lễ hội ngắm hoa anh đào

Hoa Anh đào nở rộ vào mùa xuân ở Nhật Bản (Ảnh: Bac Giang DOFA)

Hanami là từ được ghép bởi hai từ “ Hana” có nghĩa là hoa và “ Mi ” có nghĩa là ngắm nhìn. Hanami là thưởng lãm hoa và đây cũng là tên của lễ nổi tiếng bậc nhất của nước Nhật – Lễ hội ngắm hoa anh đào.

Thời gian diễn ra lễ hội kéo dài từ khoảng cuối tháng 3 cho đến giữa tháng 4. Đó  là thời điểm hoa Anh đào nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản, người dân thường cắm trại, tổ chức tiệc ngắm hoa, vui chơi, thưởng thức rượu sa kê ngay dưới tán cây hoa Anh đào. Các hoạt động hấp dẫn diễn ra trong Lễ Hội Hanami cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch cũng như du học sinh từ khắp nơi trên thế giới tham gia.

Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản đến Lễ hội hoa Anh đào (Ảnh: Bac Giang DOFA)

Ngày nay, lễ hội hoa Anh đào không chỉ được tổ chức ở Nhật Bản mà còn mở rộng ra nhiều nơi trên thế giới nhằm quảng bá văn hoá của quốc gia này. Hơn  nữa, cây hoa anh đào được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các  nước trong khu vực và trên thế giới.

Đến ngày hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Bắc Giang

Hội Hữu nghị Nhật- Việt vùng Chukyo (Nhật Bản) trao tặng cây hoa Anh đào cho tỉnh Bắc Giang năm 2013, (Ảnh: Bac Giang DOFA)

Sau khi xây dựng “Dự án trồng hoa anh đào” vào năm 2012, Hội Hữu nghị Nhật- Việt vùng Chukyo (Nhật Bản) đã liên tục xúc tiến hoạt động trồng hoa anh đào tại Việt Nam. Đến nay, hoa anh đào đã được Hội trao tặng và tổ chức trồng tại Công viên Hòa Bình, một số trường THPT tại Hà Nội…Năm 2013, tại Bắc Giang 70 cây hoa anh đào, 20 cây hoa đào Nhật Bản đã được Hội trao tặng và trồng tại Quảng trường 3-2 (TP Bắc Giang).  Đến nay, cây hoa anh đào và hoa đào Nhật Bản phát triển tốt, hứa hẹn sẽ nở hoa trên đất Bắc Giang, trở thành biểu tượng tươi thắm của tình hữu nghị giữa nhân dân và Chính phủ hai nước nói chung, của vùng Chukyo và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Trong không khí của lễ hội Hanami tại Nhật Bản những ngày tháng 4 và tiếp nối các hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa tỉnh Bắc Giang với Nhật Bản, ngày 9-4 tới đây, tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên tổ chức ngày hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại quảng trường 3-2 (TP Bắc Giang). Đây cũng chính là nơi trồng những cây hoa Anh đào do Hội Hữu nghị Nhật- Việt vùng Chukyo (Nhật Bản). Sự kiện lần này góp phần mong đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Bắc Giang và Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển và gắn bó.

                                                                                                                                                                                 Mai Anh 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9917538
  • Trong ngày:528
  • Trong tuần:15414
  • Trong tháng:60358
  • Trong năm:970348