nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Thắt chặt quan hệ Bắc Giang – Hàn Quốc

Sau 25 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 9 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Trên cơ sở đó, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã tăng cường thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực như thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn ODA, giáo dục đào tạo, viện trợ nhân đạo, hợp tác cấp địa phương…

Liên tiếp trong nhiều năm liền, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ nhất về số dự án đầu tư, vị trí thứ hai về số vốn đăng ký trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Bắc Giang. Tính đến tháng 11/2018, toàn tỉnh Bắc Giang có tổng số 370 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 3.942 triệu USD. Trong đó có 232 dự án đầu tư của Hàn Quốc với tổng số vốn đăng ký hơn 908,15 triệu USD (chiếm 627% về số dự án và 23% về tổng vốn đầu tư của các dự án FDI vào Bắc Giang). Vừa qua, tỉnh Bắc Giang đã đón tiếp đoàn đại biểu của Tổ hợp Samsung Việt Nam đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh, mở ra triển vọng mới cho thu hút đầu tư của tỉnh.

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang thăm và làm việc tại quận Seo, thành phố Deajeon, Hàn Quốc (Ảnh: Hồng Nhung)

Dự án “Trường Cao đẳng Công nghệ Việt – Hàn” từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của KOICA ngày càng phát huy tính hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực đào tạo nghề của Việt Nam nói chung và của Bắc Giang nói riêng trong lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực cho sản xuất công nghiệp, đặc biệt trong các khu công nghiệp của tỉnh. Dự án cũng góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Vừa qua, Tổng Giám đốc Công ty điện tử LG Việt Nam đã thăm, làm việc và đặt hàng với Trường Cao đẳng Công nghệ Việt – Hàn để đào tạo công nhân cho Dự án Khu phức hợp nhà máy của LG tại Khu Công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng.

Hàn Quốc tiếp tục giữ vững vị trí thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của tỉnh Bắc Giang. Tính đến 7/2018, trên địa bàn tỉnh có hơn 800 lao động người Hàn Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Các cơ quan chức năng trong tỉnh đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đào tạo kỹ năng để người lao động đáp ứng được yêu cầu của phía Hàn Quốc và chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại.

Hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo của tỉnh với các đối tác Hàn Quốc có nhiều triển vọng. Tháng 11 vừa qua, trường CĐN CN Việt Hàn đã kí kết Biên bản thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo với trường Đại học Daejin, là cơ sở để hai trường triển khai các chương trình chuyển tiếp sinh viên đang theo học tại trường CĐN CN Việt Hàn sang đào tạo tại trường Đại học Daejin trong thời gian tới.

Ngoài ra, liên quan tới các hoạt động viện trợ nhân đạo, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Hàn Quốc tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh trong năm 2018. Đơn cử như: tổ chức KFHI đã tài trợ 266.667 USD để xây dựng nhà vệ sinh và lắp đặt hệ thống lọc nước cho các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh; thông qua khoản kinh phí hỗ trợ từ Tập đoàn Điện lực Quốc gia Hàn Quốc (KEPCO), tổ chức Tình nguyện vì hòa bình (VFP) đã thực hiện khoản viện trợ trị giá 442.000.000 đồng để xây dựng các công trình bếp và nhà vệ sinh cho trường mầm và thực hiện các hoạt động tình nguyện và giao lưu văn hóa tại xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang; chương trình tình nguyện kiểm tra sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho người già, trẻ em, người nghèo xã Hồng Thái Việt Yên của công ty YoungOne; các khoản học bổng và chương trình giao lưu tình nguyện viên từ tổ chức DIVA tại trường CĐN CN Việt Hàn với giá trị viện trợ 434$... Các chương trình, dự án do các tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Hàn Quốc triển khai thực hiện tại tỉnh đã góp phần nâng cao công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng hưởng lợi như trẻ em, người già, người có hoàn cảnh khó khăn…trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, chính quyền tỉnh Bắc Giang đặt kì vọng thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với một địa phương của Hàn Quốc. Qua quá trình trao đổi thông tin, một số địa phương của Hàn Quốc như thành phố Anyang, thành phố Pohang, quận Seo của thành phố Daejeon, thành phố Icheon đã bày tỏ sự quan tâm, hợp tác; hai bên tích cực triển khai nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi trực tiếp. Trong tháng 10/2018, UBND thành phố Bắc Giang đã đón tiếp đoàn công tác của quận Seo, Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội hợp tác; cơ quan chuyên môn của tỉnh đã hỗ trợ đoàn công tác quận Seo tổ chức hội nghị quảng bá du lịch y tế Healing Song. Hội nghị này được đánh giá sẽ trở thành cầu nối cho quan hệ hợp tác phát triển giữa hai địa phương cũng như các bệnh viện, cơ sở y tế, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong thời gian tới./.

Hữu Minh

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10329866
  • Trong ngày:309
  • Trong tuần:309
  • Trong tháng:472686
  • Trong năm:1382676