Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Việt Nam - Hoa Kỳ ký Bản ghi nhớ hợp tác về y tế

 
Ngày 23-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã ký Bản ghi nhớ hợp tác, chính thức hóa quan hệ hợp tác nhằm nâng cao chất lượng y tế ở Việt Nam trong khuôn khổ Lễ kỉ niệm 20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Tới tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành và đại diện các công ty thành viên của Ủy ban Khoa học - Đời sống và Sức khỏe các doanh nghiệp Hoa Kỳ như P&G, Coca Cola, 3M, Ford, Mead Johnson Nutrition, Suntory… Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, cựu Đại sứ đồng thời là Giám đốc Quản lý Khu vực, Phó Chủ tịch cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Michael W. Michalak.
Bản ghi nhớ hợp tác đã được ký dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, cựu Đại sứ đồng thời là Giám đốc Quản lý Khu vực và Phó Chủ tịch cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Michael W. Michalak.
Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. (Ảnh: Minh Châu)
Phát biểu tại Lễ ký, ông Michael W. Michalak cho biết: “Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN rất tự hào được công bố Bản ghi nhớ hợp tác này như một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ lâu dài và tích cực giữa Hội đồng và Chính phủ Việt Nam. Bản ghi nhớ hợp tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác ngày càng mạnh mẽ giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhằm đạt đến mục tiêu chung là nâng cao sức khỏe cho cộng đồng người Việt”.
Các công ty thành viên của Ủy ban Khoa học - Đời sống và Sức khỏe như GE, Jhpiego, GSK, Merck Serono hay Johnson & Johnson… hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ thiết bị y tế và chẩn đoán cho đến dược phẩm, vệ sinh, sức khỏe, dinh dưỡng, hệ thống kỹ thuật và công tác hậu cần. Các công ty thành viên của Ủy ban đã và đang cùng thể hiện chuyên môn và kinh nghiệm sâu rộng, xuyên suốt trong mọi lĩnh vực thuộc y tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius. (Ảnh: Minh Châu)
Theo ông Michael W. Michalak, Bản ghi nhớ  hợp tác này có một tầm nhìn rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác như nâng cao năng lực khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, công tác truyền thông, tổ chức quản lý, hệ thống bảo hiểm y tế, thiết bị y tế và dược phẩm, cải thiện dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và mỹ phẩm. Đồng thời, Bản ghi nhớ cũng như lời kêu gọi hợp tác dưới dạng các hoạt động như đào tạo cán bộ, trao đổi chuyên gia và các đoàn công tác, tổ chức các hội thảo và diễn đàn chia sẻ thông tin.
Tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao hiệu quả hợp tác y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người Việt Nam suốt 20 năm qua. Bà nhấn mạnh, Bản ghi nhớ là một sản phẩm cụ thể về hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. “Chúng tôi luôn khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực như là dịch vụ y tế, dược phẩm, đào tạo về năng lực quản trị, kinh doanh. Tôi hy vọng, sự hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ đạt được nhiều hiệu quả tốt đẹp trong thời gian tới”, bà Tiến khẳng định.
Trong suốt 30 năm, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN là một tổ chức  tư vấn hàng đầu cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động ở khu vực ASEAN năng động. Trên toàn thế giới, các công ty thành viên của Hội đồng đạt được doanh thu hơn 6 tỷ USD, sử dụng hơn 13 triệu nhân lực. Các thành viên bao gồm những công ty lớn nhất của Hoa Kỳ đang kinh doanh trong khu vực ASEAN, từ những gương mặt mới trong khu vực cho đến những công ty đã hoạt động tích cực hơn 100 năm ở Đông Nam Á. Hội đồng có trụ sở đặt tại: Washington, New York (Mỹ), Bangkok (Thái Lan), Hà Nội (Việt Nam), Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines) và Singapore.
Theo Báo Thế giới và Việt Nam 
 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9421052
  • Trong ngày:1169
  • Trong tuần:22468
  • Trong tháng:473862
  • Trong năm:473862