Đại diện Ban xúc tiến đầu tư tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bắc Giang

Ngày 3-3, Đại diện Ban xúc tiến đầu tư tỉnh Hiroshima và một số doanh nghiệp (DN) tỉnh Hiroshima do ông Yoshio SaTo làm trưởng đoàn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bắc Giang. Tiếp đoàn công tác có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tiếp đại diện Ban xúc tiến đầu tư tỉnh Hiroshima (Nhật Bản)

Tại đây, hai bên đã trao đổi thông tin, tìm hiểu và nắm bắt cơ hội hợp tác,  hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực giữa hai tỉnh Bắc Giang và Hiroshima.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như: Điều kiện tự nhiên; vị trí địa lý; hạ tầng giao thông và nguồn lao động dồi dào ... Bắc Giang ưu tiên phát triển các dự án đầu tư về lĩnh vực cơ khí lắp đặt điều hòa tại bắc ninh, điện tử, công nghiệp phụ trợ và đầu tư xây dựng khu vui chơi, nghỉ dưỡng. Đồng chí đánh giá cao đóng góp của các DN Nhật Bản đang đầu tư trên địa bàn cho sự phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thời, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các DN sửa chữa điều hòa tại bắc ninh phát triển. Đồng chí hi vọng tới đây, hai bên tiếp tục xúc tiến nhiều dự án kinh tế đạt hiệu quả cao.

Ông Yoshio SaTo Đại diện Ban xúc tiến đầu tư của tỉnh Hiroshima cho biết, tỉnh Hiroshima là tỉnh có ngành công nghiệp lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo dưỡng điều hòa tại bắc ninh làm sạch môi trường. Đây là tỉnh tập trung các DN chuyên sản xuất các thiết bị làm sạch môi trường như: Xử lý nước không nguồn điện; xử lý tái sử dụng nước thải;tái chế nguồn nguyên liệu thực phẩm; thuốc làm sạch chất lượng nước...Những DN của tỉnh Hiroshima mong muốn được đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt là ở tỉnh có nhiều tiềm năng như Bắc Giang.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang mong muốn các DN tỉnh Hiroshima hỗ trợ Bắc Giang trong vấn đề bảo đảm chất lượng sản phẩm trái cây đặc trưng của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai sở Kế hoạch và Đầu tư; Ngoại vụ đã thông tin về cơ hội đầu tư điều hòa bắc ninh tại Bắc Giang đến đoàn công tác. Ở Bắc Giang trong những năm tới nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế. Tuy có nhiều thuận lợi, nhưng Bắc Giang là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, tiềm lực hạn chế, rất mong nhận được sự giúp đỡ của tỉnh Hiroshima trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nhất là khi Việt Nam đã là thành viên của TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), Bắc Giang có nhiều cơ hội xuất khẩu những sản phẩm nông nghiệp đất biên hòa đặc trưng, tuy nhiên tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Ông Yoshio SaTo (thứ hai từ trái sang) mong muốn được hợp tác với tỉnh Bắc Giang trong lĩnh vực làm sạch môi trường

Trả lời ý kiến trên, Ông Yoshio SaTo nói: Thời gian tới sẽ hỗ trợ các DN bán đất biên hòa của tỉnh Hiroshima để thực hiện thí điểm chương trình làm sạch môi trường tại Bắc Giang, tìm ra hướng để người nông dân có thể tiếp cận được với các sản phẩm sạch môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trần Lan