Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Bắc Giang, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 28/12, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam Nhật Bản tỉnh đã tổ chức Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự hội nghị có các đồng chí: Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Công Thắng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ; doanh nghiệp FDI của Nhật Bản và các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Bắc Giang tham dự.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước về quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại với Nhật Bản; tỉnh   Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực thương mại, tăng cường thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp, đặc biệt coi trọng thu hút các dự án FDI của các nhà đầu tư Nhật Bản. Đến nay, toàn tỉnh có 28 dự án đầu tư FDI của các doanh nghiệp Nhật Bản với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 298 triệu USD.

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại đại hội

Nhằm thực hiện  hiệu quả Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 06/7/2011, Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư Trung ương; Kế hoạch số 28-KH/TU ngày 13/7/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 73-TB/TW ngày 08/02/2012 của Bộ Chính trị…Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Bắc Giang với bạn bè quốc tế; làm cầu nối hữu nghị liên kết giữa nhân dân Bắc Giang với nhân dân Nhật Bản, qua đó giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển của tỉnh tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và địa phương Nhật Bản nhằm tăng cường hiểu biết của phía Nhật Bản về tỉnh, củng cố và phát triển quan hệ kinh tế, văn hóa giữa hai bên… Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 15/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1474/QĐ-UBND thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh.

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Bắc Giang khoá I, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh đã có 163 hội viên chính thức; 03 hội viên danh dự và 12 hội viên liên kết đang công tác học tập, lao động và làm việc tại các huyện, thành phố và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận tinh thần chủ động, tích cực của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản trong công tác tuyên truyền, vận động thành lập hội, cũng như phát triển hội viên. Trong thời gian tới Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh cần bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Ngoại vụ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh để đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đối ngoại; giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Bắc Giang với bạn bè quốc tế nói chung và nhân dân Nhật Bản nói riêng; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách, định hướng phát triển của tỉnh tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và địa phương Nhật Bản nhằm tăng cường hiểu biết của phía Nhật Bản về tỉnh, củng cố và phát triển quan hệ kinh tế, văn hóa giữa hai bên; làm tốt công tác tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023). Tập trung xây dựng tổ chức Hội và hoạt động của các chi hội, đảm bảo hoạt động có hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Mở rộng quan hệ trong công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường hợp tác chặt chẽ với các đối tác, các tổ chức thành viên có quan hệ hợp tác với đối tác Nhật Bản để tăng cường và mở rộng giao lưu về văn hóa, xã hội và hợp tác kinh tế...

Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam  -Nhật Bản tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đã bầu Ban Chấp hành 17 thành viên, Ban Thường vụ 07 và Ban Kiểm tra 03 thành viên. Đồng chí Phạm Văn Thịnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ được hiệp thương bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh