Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam làm việc tại Bắc Giang

Ngày 9/5, Sở Ngoại vụ có buổi làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để trao đổi về hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Bắc Giang với địa phương Hàn Quốc và một số nội dung hợp tác.

Quang cảnh buổi làm việc

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có ông Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Về phía đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc có ông Lee Hong Seok, Tùy viên Nội vụ và An toàn - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Won Kwang Seok - Trưởng Văn phòng đại diện Phòng giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài tại Việt Nam cùng các cán bộ Đại sứ quán.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Tuấn đã thông tin tới đoàn công tác về tình hình hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Hàn Quốc. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 329 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 1,49 tỷ USD. Hiện Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh và đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký trong tổng số hơn 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang. Hiện có hơn 1.200 chuyên gia, nhà quản lý, lao động Hàn Quốc làm việc tại Bắc Giang. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Giang sang thị trường Hàn Quốc năm 2020 là 2.316.344.000 USD, năm 2021 là 3.507.025.000 USD, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của tỉnh (sau Trung Quốc). Bên cạnh đó, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang nhận được viện trợ ODA, NGO từ các tổ chức của Hàn Quốc cũng như hợp tác, giao lưu với các đối tác Hàn Quốc trên các lĩnh vực: giáo dục, lao động, văn hóa…

Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc làm việc tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang

Nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bắc Giang và các đối tác Hàn Quốc, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang mong muốn Đại sứ quán Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Bắc Giang với 1 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương của Hàn Quốc để triển khai hợp tác hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai địa phương, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Thông qua các thông tin trao đổi của tỉnh Bắc Giang, Đại sứ quán Hàn Quốc đã tìm hiểu và đề xuất địa phương của Hàn Quốc phù hợp với tỉnh Bắc Giang, sẵn sàng hỗ trợ, kết nối tỉnh Bắc Giang trong thiết lập quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương.

Cũng trong buổi làm việc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc hỗ trợ mở lớp chuyên tiếng Hàn tại trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Giang. Đại diện đoàn công tác khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh để năm học 2022-2023, trường THPT chuyên Bắc Giang sẽ có lớp chuyên tiếng Hàn đầu tiên.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đi thăm, khảo sát tại trường THPT Chuyên Bắc Giang./.

Minh Hà