Đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Bắc Giang và thành phố Nam Ninh, Trung Quốc

Sáng 20-12, đoàn công tác Thành phố (TP) Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng tây (Trung Quốc) do bà Bành Kiện, Giám đốc Phòng Ngoại vụ TP Nam Ninh làm trưởng đoàn làm việc với một số Sở, ngành của tỉnh Bắc Giang và TP Bắc Giang để trao đổi về hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Dự buổi làm việc có ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bắc Giang; đại diện Sở Công Thương; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại đây, ông Nguyễn Quang Tuấn đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng cả năm 2022 ước đạt 19,3%, cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ 2 cả nước. GRDP cả năm ước đạt 155 nghìn tỷ đồng (tương đương 6,5 tỷ USD) đứng thứ 13 cả nước. Đặc biệt, ngày 24/8 vừa qua, UBND TP Bắc Giang đã tổ chức buổi làm việc trực tuyến “Hợp tác chuỗi công nghiệp qua biên giới” và “Lễ ký Ý định thư thiết lập quan hệ TP hữu nghị” với TP Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc).

Ông Nguyễn Quang Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Trong buổi làm việc, đoàn công tác của TP Nam Ninh đã đề xuất phương hướng hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới như: Xây dựng cơ chế đối thoại hữu nghị, gặp gỡ hợp tác bình thường hoá giữa các cơ quan hai địa phương; Phát triển nguồn tài nguyên, phát huy điểm mạnh và tiềm năng của hai TP; Tiếp tục phát triển chuỗi công nghiệp xuyên biên giới, quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đặc biệt là trong các lĩnh vực thông tin điện tử, năng lượng, phụ tùng quang điện, pin năng lượng; Tăng tốc độ các kênh hậu cần, logistic xuyên biên giới, hỗ trợ thúc đẩy cải tiến đường bộ, đường sắt đảm bảo thông suốt hàng hoá, phục vụ xuất nhập khẩu quốc tế; Chú trọng công tác giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá; Hợp tác về công tác đào tạo các ngành nghề, gia tăng nhân tài, phục vụ công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Bà Bành Kiện, Giám đốc Phòng Ngoại vụ TP Nam Ninh phát biểu

Trước đề xuất của phía TP Nam Ninh, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang mong muốn trong thời gian tới, Lãnh đạo TP Nam Ninh sẽ quan tâm tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư từ TP Nam Ninh vào đầu tư tại các cụm công nghiệp tại địa bàn TP Bắc Giang với công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện môi trường, các trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng… có quy mô lớn tại TP Bắc Giang, thúc đẩy hoạt động giao lưu hữu nghị Nhân dân, học sinh, đào tạo bồi dưỡng cán bộ giữa hai địa phương có thể được tăng cường trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND Bắc Giang phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ về những thế mạnh của TP Nam Ninh, ông Lại Thừa Lược, Phó Giám đốc Ban Phát triển và đổi mới Nam Ninh cho biết ngành công nghiệp ô tô, lĩnh vực công nghệ thông tin, gia công các chi tiết kim loại đặc biệt là nhôm, chế biến các sản phẩm lâm sản, thực phẩm, xây dựng và phát triển các khu Công nghệ cao là những lĩnh vực trọng điểm của TP.

Ngoài ra, hai bên đã trao đổi, thảo luận các vấn đề về: thủ tục hành chính, ưu đãi trong thu hút đầu tư nhằm tháo gỡ những khó khăn, định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Bà Bành Kiện, Giám đốc Phòng Ngoại vụ TP Nam Ninh trân trọng mời lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đến thăm TP Nam Ninh, đồng thời gian dự Hội chợ thương mại Trung Quốc – ASEAN dự kiến từ ngày 16-19/9/2023 để tìm hiểu, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển kinh tế - xã hội và các lĩnh vực khác.

Được biết, TP Nam Ninh có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, là vùng biên giới mở giữa Trung Quốc và khu vực ASEAN, cách TP Bắc Giang khoảng 300km. Đây là nơi diễn ra 19 kỳ Hội chợ ASEAN - Trung Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư ASEAN - Trung Quốc.

Thuỳ Linh