Đoàn công tác của Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan thăm và làm việc tại Bắc Giang

Từ ngày 27- 28/10, Đoàn công tác Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan (Nhật Bản) do Giáo sư Norifumi Kawada - Hiệu trưởng Trường làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bắc Giang. Nhân dịp này, đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tiếp xã giao Giáo sư Norifumi Kawada

(ảnh: Thảo My)

Tiếp đoàn và làm việc với đoàn công tác có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; đại diện lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Y tế và một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Đoàn công tác Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan. Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang, đồng chí cho biết tốc độ tăng trưởng những năm gần đây của tỉnh luôn nằm trong nhóm các tỉnh đứng đầu cả nước. Cùng với phát triển kinh tế, Bắc Giang còn tập trung phát triển các lĩnh vực xã hội, văn hóa, du lịch.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm đầu tư, phát triển hệ thống y tế công lập và ngoài công lập. Tỉnh thành lập nhiều bệnh viện chuyên khoa được trang bị các thiết bị hiện đại, triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến về ung thư. Bắc Giang là tỉnh đầu tiên thành lập Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp, phục vụ nhu cầu sức khỏe cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn mong muốn Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan hợp tác hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho cán bộ y tế của tỉnh theo hình thức phù hợp như đào tạo trực tuyến, đào tạo tại chỗ, nhất là đào tạo các phương pháp, kỹ thuật mới về chẩn đoán, điều trị ung thư. Tăng cường chuyển giao kỹ thuật mới tầm soát, chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tặng các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh cho Đoàn công tác (ảnh: Thảo My)

Giáo sư Norifumi Kawada - Hiệu trưởng Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan cho biết Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan là một trong những trung tâm đào tạo y học lớn nhất Nhật Bản, nơi theo học và thực hành của nhiều bác sĩ trẻ. Bệnh viện Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan có công suất 1.000 giường bệnh; kỹ thuật phẫu thuật nội soi phát triển vượt bậc, đảm bảo thời gian phục hồi ngắn nhất cho bệnh nhân. Lượng bệnh nhân điều trị ung thư nội tạng tại bệnh viện trường đứng thứ 5 Nhật Bản.

Đối với đề xuất của tỉnh Bắc Giang, Giáo sư Norifumi Kawada nhất trí hỗ trợ tỉnh trong đào tạo nhân viên y tế chất lượng cao và chuyển giao kỹ thuật y khoa. Giáo sư mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang và Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan sẽ tiếp tục kết nối, duy trì mối quan hệ và hợp tác cùng phát triển.

Đoàn công tác của Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan chụp ảnh lưu niệm với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại biểu dự buổi làm việc (ảnh: Thảo My)

Sau khi trao đổi, thống nhất giữa hai bên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đã giao Sở Y tế và các cơ quan liên quan của tỉnh nghiên cứu, phối hợp với Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan xây dựng dự thảo và ký kết Thỏa thuận hợp tác lĩnh vực y tế giữa tỉnh Bắc Giang với Trường Y khoa Đại học Thủ phủ Osaka Metropolitan.

Trước đó, đoàn công tác đã phối hợp với Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Anh Quất tổ chức hội thảo quốc tế về hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác và chuyển giao một số kỹ thuật thăm dò chức năng, giúp phát hiện, chẩn đoán sớm một số loại ung thư trước khi người bệnh có triệu chứng lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Anh Quất.

Trần Huấn