Đoàn công tác Quảng Tây, Trung Quốc thăm và làm việc tại Bắc Giang

Từ ngày 1-2/11, Đoàn công tác gồm lãnh đạo, cán bộ cấp phòng thuộc các Sở, cơ quan chuyên môn của chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do ông Tạ Chấn Hoa, Trưởng phòng chính sách pháp quy, Văn phòng chính quyền Khu tự trị Quảng Tây làm trưởng đoàn đã đến làm việc, khảo sát tại tỉnh Bắc Giang. Lãnh đạo Sở Ngoại vụ chủ trì tiếp, làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Trần Lan)

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ bày tỏ vui mừng được đón tiếp, làm việc với đoàn công tác của Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, đồng thời thông tin về tình hình hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Trung Quốc.

Các đại biểu trao đổi tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Lan)

Hiện Trung Quốc đang là quốc gia đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký, đứng thứ hai về số dự án đầu tư trong tổng số hơn 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang. Toàn tỉnh có 217 dự án đầu tư FDI của các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Bắc Giang với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 4,6 tỷ USD (tương đương gần 50% tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào Bắc Giang). Thị trường Trung Quốc được Bắc Giang xác định là thị trường truyền thống, quan trọng, chiếm tỉ trọng chủ yếu trong cơ cấu xuất khẩu sản phẩm công nghiệp, nông sản và vải thiều của tỉnh. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Bắc Giang và thị trường Trung Quốc năm 2022 đạt 15,3 tỷ USD; 10 tháng đầu năm 2023 đạt 13,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự hỗ trợ to lớn của chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây trong việc xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh. Ngoài ra, tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động hợp tác với các địa phương của Trung Quốc nói chung và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nói riêng.

Với những tiềm năng, lợi thế và nét tương đồng của hai địa phương, đồng chí mong muốn chuyến thăm, khảo sát tỉnh Bắc Giang của đoàn là cơ hội để các đại biểu trao đổi cởi mở về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; là tiền đề mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Thay mặt đoàn công tác, ông Tạ Chấn Hoa nhấn mạnh mục đích chuyến thăm nhằm cụ thể hóa Tuyên bố chung Trung Quốc - Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; đồng thời tìm hiểu về tình hình phát triển công nghiệp, hạ tầng, kết nối giao thông của tỉnh Bắc Giang để triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Đ/c Nguyễn Quang Tuấn- PGĐ Sở Ngoại vụ tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn công tác (Ảnh: Trần Lan)

Tại đây, hai bên đã trao đổi các vấn đề liên quan đến hệ thống đường sắt, quy hoạch phát triển đường sắt, dịch vụ vận tải, logistics, chính sách thu hút đầu tư...

Đoàn công tác làm việc tại Công ty Longi Vina

Đoàn khảo sát tại ga Kép (huyện Lạng Giang)

Nhân dịp này, đoàn công tác đã đến tham quan, khảo sát tại Công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam; Công ty Longi Vina và Ga Kép (Lạng Giang).

Ngọc Quyên