Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang làm việc với tỉnh Xay Sổm Bun (Lào)

Từ ngày 20 đến 26/2, Đoàn cán bộ tỉnh Bắc Giang do ông Ngô Biên Cương, Giám đốc Sở Ngoại vụ Bắc Giang làm Trưởng đoàn đã sang Lào làm việc, khảo sát tình hình thực tế tại tỉnh Xay Sổm Bun để xúc tiến các hoạt động theo Thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Y tế, Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, Đại học Nông Lâm Bắc Giang.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình kết nghĩa theo Thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Chuyến đi nhằm tìm hiểu, khảo sát tổng quan về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển KT - XH, định hướng phát triển các lĩnh vực của tỉnh Xay Sổm Bun; thực trạng các lĩnh vực: Công nghiệp, thương mại, nông, lâm nghiệp, giáo dục, y tế, đào tạo bồi dưỡng cán bộ và các lĩnh vực khác để tham mưu với tỉnh phương án hợp tác phù hợp với tỉnh Xay Sổm Bun.

Đồng chí Ngô Biên Cương tặng quà đồng chí Súc Xạ Vạt-Vông Phum Lệnh, Phó Chủ tịch tỉnh Xay Sổm Bun
Theo đó, Đoàn tổ chức các nhóm khảo sát chung về tình hình phát triển KT - XH của tỉnh Xay Sổm Bun; những lĩnh vực phía bạn có nhu cầu hợp tác, hỗ trợ từ tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới gồm: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; thương mại; đầu tư; giáo dục và đào tạo; y tế; bồi dưỡng cán bộ công chức; văn hóa, thể thao và du lịch; khoa học - công nghệ và công nghệ thông tin.

Cùng đó, đề xuất một số nội dung hợp tác và hỗ trợ của tỉnh đối với tỉnh Xay Sổm Bun như hỗ trợ công trình hạ tầng điểm trường học. Nhân dịp này, Đoàn thăm trung tâm nuôi cừu; trung tâm phát triển Nông Lâm Nặm-mộ, nhà lưới trồng rau và chăn nuôi; Trung tâm tập huấn ICT; Bệnh viện tỉnh, Trường Kỹ thuật nghề…

Đoàn khảo sát thăm trường Kỹ thuật nghề Xay Sổm Bun.

Xay Sổm Bun là tỉnh mới thành lập (là tỉnh thứ 18 của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), diện tích khoảng 8.500 km2. Là tỉnh nông thôn, phần lớn diện tích là đồi cao dốc, có núi bao quanh đến 70%. Dân số khoảng hơn 90.000 người (nữ khoảng 43.000 người), trong đó, dân tộc Mông chiếm tỷ lệ lớn.

Tỉnh có nhiều dòng sông, nhiều loại quặng, thời tiết mát mẻ (nhiệt độ bình quân cả năm là 22 độ). Thiên nhiên tươi đẹp, có nhiều nguồn du lịch thiên nhiên, lịch sử và văn hóa, có thế mạnh cho đầu tư phát triển đập thủy điện, khai khoáng, trồng trọt, chăn nuôi, du lịch gắn với dịch vụ và lĩnh vực khác. Thu nhập bình quân đầu người 10.040.399 Kíp/năm (tương đương 1.209 USD/năm).

Năm 2018, tỉnh Xay Sổm Bun được nhận sự viện trợ của Chính phủ Việt Nam 4 dự án là: Xây dựng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, xây dựng Trường Quân sự tỉnh, dự án sửa chữa, nâng cấp Bệnh viện tỉnh, và Dự án xây dựng 4 hệ thống thủy lợi quy mô nhỏ.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Tính