Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) đến tìm hiểu thực tế tại huyện Lục Ngạn

Sáng 27/6, Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) do Trung tướng Vông-sỏn In-pan-phim, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm vùng cây ăn quả Lục Ngạn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ô Pích, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Lục Ngạn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn và tỉnh Xay Sổm Bun thăm

vườn vải thiều ở xã Hộ Đáp

Tại đây, đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Lục Ngạn thông tin khái quát tình hình phát triển KT - XH của huyện. Theo đó, những năm gần đây, huyện Lục Ngạn đã có sự phát triển vượt bậc, đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 14,1%.

Huyện có tiềm năng, lợi thế phát triển vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, giá trị kinh tế cao. Theo định hướng, Lục Ngạn sẽ trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm của quốc gia với tổng diện tích khoảng 28.000 ha. Giá trị sản xuất từ cây ăn quả hằng năm đạt từ 3 đến 4 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn mang đặc trưng riêng của huyện Lục Ngạn.

Đoàn công tác thăm HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ - Hiền Phước

Trên địa bàn huyện Lục Ngạn có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, giàu tiềm năng để phát triển du lịch như: Hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần… Có nhiều sản phẩm chủ lực, đặc trưng, trong đó vải thiều đã khẳng định chất lượng, uy tín thương hiệu ở thị trường trong và ngoài nước, xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Úc, các nước châu Âu, khu vực Đông Nam Á...

Ngoài ra, huyện còn có cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh, mỳ gạo Chũ, rượu men lá, mật ong... Các sản phẩm từ cây ăn quả và ngành nghề, dịch vụ liên quan mang lại nguồn thu nhập trực tiếp cho người dân khoảng 7 nghìn tỷ đồng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất/ha đất canh tác nông nghiệp của huyện đạt khoảng 130 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, huyện có nhiều thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển du lịch trải nghiệm nông nghiệp; du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, cộng đồng; du lịch văn hóa, tâm linh… gắn với vùng cây ăn quả trọng điểm. Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện đón hơn 230 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Đoàn công tác thăm mô hình trồng vú sữa ở xã Hồng Giang

Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun đã tham quan, tìm hiểu thực tế tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ - Hiền Phước (xã Nam Dương); đồi vải thiều ở xã Hộ Đáp và mô hình trồng vú sữa ở xã Hồng Giang.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Xay Sổm Bun đã tích cực trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, phát triển du lịch nông nghiệp thông qua các mô hình HTX... với huyện Lục Ngạn nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Thoả thuận hợp tác giữa hai tỉnh nói chung và hai huyện Lục Ngạn - A nụ vông nói riêng.

Trần Lan