Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) tham quan, tìm hiểu thực tế tại Bắc Giang

Chiều 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang của Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) do đồng chí Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn, Đoàn đã đi tìm hiểu thực tế tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cùng đi có đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện một số sở, ngành.

Đoàn công tác thăm Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Đến thăm Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Đoàn nghe giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ, kết quả thực hiện giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của Trung tâm. Riêng trong tháng 5/2022, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 23 nghìn hồ sơ. Đơn vị đã tuyên truyền hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức sử dụng ứng dụng zalo khi thực hiện sử dụng dịch vụ công ở mức độ 3, 4; hướng dẫn hồ sơ trực tuyến cho cá nhân, tổ chức ngay tại Trung tâm. Tỷ lệ hồ sơ trả kết quả trước hạn đạt trên 90%.

Thăm và làm việc tại trụ sở doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN Vân Trung (Công ty TNHH FuGiang), Đoàn được doanh nghiệp giới thiệu khái quát về Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Đài Loan) chuyên lắp ráp thiết bị điện tử, năng lượng mặt trời; quá trình đầu tư của tập đoàn tại Bắc Giang, tổng thể quy hoạch và tình hình thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh tại KCN.

Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất của Công ty TNHH S-Connect BG Vina (KCN Vân Trung).

Tại đây, các đại biểu và đại diện lãnh đạo công ty đã trao đổi, thảo luận một số vấn đề về cấp phép và thu hút các nhà đầu tư; chính sách ưu đãi của Bắc Giang khi đầu tư vào tỉnh; thuê đất, chi phí đào tạo cho người lao động, thuế và chính sách thu hút, giữ chân các chuyên gia nước ngoài làm việc tại tỉnh để họ yên tâm làm việc, cống hiến. Tiếp đó, Đoàn đã tham quan Công ty TNHH S-Connect BG Vina là doanh nghiệp chuyên gia về công nghệ linh kiện điện tử cho hãng Samsung đặc biệt là sản xuất phụ kiện cho điện thoại gấp.

Cùng ngày, Đoàn công tác đến thăm, làm việc tại Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang. Theo kế hoạch hợp tác, Trường được giao hỗ trợ tỉnh Xay Sổm Bun đào tạo 2 thạc sĩ, 3 cử nhân/kỹ sư bắt đầu từ năm 2023; hỗ trợ tập huấn chuyên môn ngắn hạn về kỹ thuật cho 15 người. Ngoài ra còn có các hoạt động giao lưu sinh viên, học viên giữa 2 tỉnh.

Đoàn công tác thăm trường Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang

PGS. TS Nguyễn Quang Hà, Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu khái quát về Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang, đồng thời cho biết, các nội dung được giao theo kế hoạch hợp tác giữa tỉnh Xay Sổm Bun với tỉnh Bắc Giang, nhà trường hoàn toàn đủ điều kiện, khả năng thực hiện. Tuy nhiên, đối với lớp tập huấn ngắn hạn cần sớm triển khai, đề nghị tỉnh Xay Sổm Bun lập danh sách, xác định chủ đề, thời gian thực hiện. Còn đối với đào tạo dài hạn (cử nhân và thạc sỹ), Trường sẽ cung cấp các yêu cầu về đầu vào, chương trình, thời gian đào tạo…theo đúng quy định để tỉnh Xay Sổm Bun thông báo và lập kế hoạch gửi sinh viên, cán bộ sang học.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Nông lâm Bắc Giang

Đồng chí Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông vui mừng khi Thỏa thuận giữa hai tỉnh đã và đang được Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang triển khai nhanh chóng. Đồng chí nhấn mạnh, có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từng sang Việt Nam theo học.

Bày tỏ sự đồng tình với việc đưa cán bộ tỉnh Bắc Giang sang tỉnh Xay Sổm Bun tập huấn nhưng theo đồng chí cũng cần sớm đưa cán bộ của tỉnh Xay Sổm Bun sang Bắc Giang học tập. Bởi việc đưa cán bộ sang Việt Nam học tập không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn mà còn để cho cán bộ được tham quan, chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của đất nước Việt Nam nói chung, của tỉnh Bắc Giang nói riêng, từ đó mở rộng tầm nhìn, suy nghĩ đưa tỉnh Xay Sổm Bun phát triển đi lên.

Tại đây, đồng chí Mai Sơn đề nghị Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang và ngành chức năng tỉnh Xay Sổm Bun phối hợp triển khai sớm chương trình tập huấn chuyên môn ngắn hạn về kỹ thuật cho 15 cán bộ, kỹ sư theo Thoả thuận; địa điểm tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Đồng chí cũng tán thành ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Xay Sổm Bun về việc đưa cán bộ của tỉnh sang Bắc Giang để vừa tập huấn vừa tham quan thực tế các mô hình, nhất là các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, đề xuất tỉnh Xay Sổm Bun có thể nghiên cứu đưa cán bộ chủ chốt làm công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp sang Bắc Giang trao đổi, tìm hiểu.

Lâm Anh