Đoàn cựu lưu học sinh Lào đến thăm và giao lưu tại Bắc Giang

Sáng 26-10, Đoàn cựu lưu học sinh nước CHDCND Lào do bà Sỉ-Súc Vông-vi-chít, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào làm trưởng đoàn cùng với 100 cựu lưu học sinh Lào đã từng học tập và được đào tạo tại Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Giang nói riêng đến thăm và giao lưu tại Bắc Giang.

Dự buổi giao lưu có đồng chí Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; ông Nguyễn Hải Thanh, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí Lãnh đạo một số Sở, ngành, huyện Tân Yên và Trường Trung cấp Biên phòng 1.

Đồng chí Lê Ô Pích tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn cựu lưu học sinh Lào

Thay mặt cho Lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ô Pích bày tỏ sự vui mừng được chào đón Đoàn 100 cựu học sinh, sinh viên của nước CHDCND Lào về thăm, giao lưu tại tỉnh Bắc Giang và Trường Trung cấp Biên phòng 1. Đồng chí cho biết: Trong những năm qua, nhiều lớp cán bộ, sinh viên của nước bạn Lào đã được cử đi học tại Việt Nam trong đó có tỉnh Bắc Giang mà sau khi tốt nghiệp, trở về nước họ đã trở thành lực lượng nòng cốt, đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển nước CHDCND Lào.

Đoàn cựu lưu học sinh chụp ảnh lưu niệm tại trường Trung cấp Biên phòng 1

Cùng ngày, Đoàn trở về thăm trường Trung cấp Biên phòng 1. Trường nằm trên địa bàn xã Việt Lập (Tân Yên) được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, nơi đây đào tạo văn hóa cho lưu học sinh và an ninh chính trị cho bộ đội Lào. Cho đến nay, nhà trường tiếp tục đào tạo tiếng Lào, nghiệp vụ biên phòng cho một số cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên giới Việt – Lào.

Các cựu học sinh Lào thăm Nhà truyền thống Việt -Lào tại trường Trung cấp Biên phòng 1

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị và trong niềm vui chung của hai Đảng, hai dân tộc nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022), chuyến thăm là dịp để các thày cô và những người học trò cũ ôn lại kỷ niệm về ngôi trường xưa, về những năm tháng khó khăn đã qua, đồng thời góp phần làm sâu sắc thêm tình đoàn kết hữu nghị, thủy chung son sắt giữa hai nước.

Tiệc chào mừng lưu học sinh Lào tại Khách sạn Mường Thanh (TP Bắc Giang)

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang tổ chức tiệc chào mừng đoàn cựu lưu học sinh Lào. Tại đây, đại biểu đoàn lưu học sinh Lào cùng giao lưu, biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc tạo nên không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thuỳ Linh