Đoàn doanh nghiệp Cộng hòa Séc đến tìm hiểu, khảo sát đầu tư tại Bắc Giang

Ngày 3-4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Cộng hòa Séc đến tìm hiểu, khảo sát tại tỉnh Bắc Giang. Cùng dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Ngoại vụ.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã giới thiệu chung về tình hình KT-XH của tỉnh Bắc Giang. Về hệ thống y tế tỉnh Bắc Giang có 8 bệnh viện tuyến tỉnh ; 2 Chi cục; 4Trung tâm tuyến tỉnh; một trường Trung cấp y tế; một bệnh viện khu vực; 8 bệnh viện đa khoa tuyến huyện; 10 trung tâm y tế huyện và 230 trạm y tế cấp xã. Hiện nay, có 4 bệnh viện ngoài công lập đã đi vào hoạt động với tổng số 221 giường bệnh. Trong giai đoạn tới, ngành y tế dự kiến đầu tư phát triển 2 đến 3 bệnh viện ngoài công lập với tổng số 500 giường bệnh.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Trong giai đoạn 2011-2017, ngành Y tế tỉnh đã được tiếp nhận nhiều chủng loại trang thiết bị y tế từ các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là từ vốn Trái phiếu Chính phủ và các dự án viện trợ hợp tác quốc tế với tổng kinh phí đầu tư lên tới trên hai trăm tỷ đồng cho các cơ sở y tế từ tỉnh đến xã. Dự án bệnh viện vệ tinh; dự án do Tổ chức JICA (Nhật Bản), Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng, Dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ, Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện, nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ và ngân sách của tỉnh.

Về cơ sở hạ tầng y tế, trong giai đoạn 2011-2017, nhờ tranh thủ đầu tư từ nhiều nguồn vốn: Ngân sách địa phương, trái phiếu Chính phủ, các Chương trình mục tiêu quốc gia... cơ sở hạ tầng của nhiều đơn vị trong ngành được xây mới, cải tạo, nâng cấp đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng. Tỉnh đang tiến hành xây dựng Bệnh viện Nội tiết quy mô 100 giường bệnh, Bệnh viện ung bướu quy mô 200 giường bệnh. Xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất một số trạm y tế xã/phường/thị trấn để đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.

Trong giai đoạn đến năm 2025 ngành y tế tập trung đầu tư phát triển mở rộng, nâng cấp các đơn vị sau: Mở rộng xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh, xây dựng mới trung tâm kiểm soát bệnh tật, thành lập và xây dựng mới bệnh viện lão khoa.

Sau khi nghe giới thiệu sơ bộ về tình hình ngành y tế của tỉnh,  đại diện đoàn DN Cộng hòa Séc, ông Tomas Julineck bày tỏ mong muốn được đầu tư vào lĩnh vực y tế tại địa phương với dự án xây dựng bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn Châu Âu với khoảng gần năm trăm giường bệnh. Bệnh viện sẽ được xây dựng theo hướng đa khoa, tuy nhiên bên cạnh đó cũng tập trung vào một số chuyên khoa sử dụng công nghệ cao trên thế giới đòi hỏi chuyên môn cao ; đội ngũ bác sĩ bao gồm các bác sĩ nước ngoài ; với những ca bệnh phức tạp sẽ có giáo sư đầu ngành tại CH Séc trực tiếp điều trị. Hướng phát triển sẽ thành lập một nhóm đầu tư y tế ở Bắc Giang, thông qua việc kêu gọi các DN tại nước này. Bệnh viện sẽ đầu tư những trang thiết bị mới ở Châu Âu và đào tạo sử dụng cho hiệu quả. Ông Tomas cho biết, phía DN sẵn sàng chuyển giao kỹ năng quản lý trên lĩnh vực y tế như hệ thống bệnh viện tại CH Séc của ông bằng cách cử cán bộ, bác sĩ từ tỉnh Bắc Giang sang đào tạo, tập huấn.

Đoàn công tác đến thăm cơ sở vật chất tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Qua trao đổi tại buổi làm việc, Phía DN bày tỏ mong muốn đầu tư xây dựng bệnh viện và đề nghị tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện để đoàn khảo sát, thực hiện dự án. Đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh trong những năm tiếp theo là tăng đầu tư cho lĩnh vực y tế, triển khai xã hội hóa ngành y tế ; thu hút đầu tư kỹ thuật cao trong lĩnh vực y tế.

Cùng ngày, đoàn DN CH Séc đến thăm cơ sở vật chất tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Đăng Lâm