Đoàn Doanh nghiệp Kiều bào Hàn Quốc thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang.

Chiều ngày 04/11, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Kiều bào Hàn Quốc về thăm và làm việc tại tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị (ảnh: Thảo My)

Tham dự buổi làm việc có các ông, bà: Vũ Chi Mai - Phó Vụ trưởng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Lãnh sự Việt Nam được bổ nhiệm tại Fukuoka, Nhật Bản; Tạ Đào Bình - Chủ tịch Công ty thương mại toàn cầu Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc; đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Về phía tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Ngoại vụ; Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động, Thương binh và Xã hội; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: Thảo My)

Tại buổi làm việc, Sở Ngoại vụ đã thông tin kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang. Theo đó, tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn nằm trong các tỉnh đứng đầu cả nước và vùng; 9 tháng năm 2022 tăng 23,9% đứng thứ nhất cả nước. Quy mô GRDP vươn lên đứng thứ 15/63 tỉnh thành, đạt trên 6 tỷ USD, trong đó GRDP bình quân/người ước đến hết năm 2022 đạt khoảng trên 3.000 USD. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng mạnh tỷ trọng công nghiệp.

Về hợp tác thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu của Bắc Giang với thị trường Hàn Quốc, năm 2021 đạt 9,1 tỷ USD (chiếm 29,2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh), 10 tháng đầu năm 2022 đạt 11,1 tỷ USD (chiếm 30,4% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh). Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là hàng dệt may, da giày, nông sản chế biến, điện tử. Kim ngạch nhập khẩu của tỉnh với Hàn Quốc năm 2021 đạt 5,5 tỷ USD, 10 tháng đầu năm 2022 đạt 6,3 tỷ USD. Sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu, phụ liệu hàng dệt may, da, giày, linh kiện điện tử.

Thông qua buổi làm việc, tỉnh Bắc Giang đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc quan tâm, hỗ trợ giới thiệu, mời gọi và kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp, các Tập đoàn bán lẻ, thương nhân nhập khẩu thị trường Hàn Quốc đến tìm hiểu, hợp tác, thu mua, nhập khẩu, tăng sản lượng xuất khẩu, quảng bá thương hiệu trái vải tươi, các sản phẩm chế biến và các hàng hóa, nông sản, sản phẩm OCOP có tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Giới thiệu, hỗ trợ tham gia các sự kiện, hội chợ, triển lãm quốc tế lớn về chế biến thực phẩm để các doanh nghiệp tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP có tiềm năng, lợi thế của tỉnh Bắc Giang. Giới thiệu, quảng bá chính sách ưu tiên thu hút hợp tác đầu tư, phát triển thương mại. Hỗ trợ thông tin về thị trường, chính sách nhập khẩu, các yêu cầu, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật của thị trường Hàn Quốc để tỉnh Bắc Giang giới thiệu các doanh nghiệp trên địa bàn đáp ứng yêu cầu, kết nối giao thương.

Về hợp tác xuất khẩu lao động, hỗ trợ cho lao động của tỉnh có cơ hội được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, tay nghề thông qua các chương trình chuyển giao công nghệ, kỹ thuật; đào tạo gắn với vị trí việc làm, học tập, chia sẻ kinh nghiệm của 02 nước trên tinh thần hợp tác cùng phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có trình độ, chuyên môn, kỹ thuật cao của Hàn Quốc được sang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm chuyển giao khoa học, công nghệ tiên tiến.

Ông Tạ Đào Bình, Chủ tịch Công ty thương mại toàn cầu Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: Thảo My)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tạ Đào Bình, Chủ tịch Công ty thương mại toàn cầu Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc đã chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội ấn tượng của tỉnh Bắc Giang trong những năm qua; đồng thời mong muốn trong tương lai, tỉnh Bắc Giang và Hiệp hội sẽ có nhiều sự kết nối, hợp tác cùng phát triển, xúc tiến thành lập Hội đồng hương Bắc Giang tại Hàn Quốc. Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ là đầu mối, cánh tay nối dài của tỉnh Bắc Giang, kết nối bà con Bắc Giang ở Hàn Quốc.

Đoàn doanh nghiệp Kiều bào Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh và các đại diện các sở, ngành của Bắc Giang (ảnh: Thảo My)

Đối với các đề xuất của tỉnh Bắc Giang, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc nhất trí hỗ trợ, kết nối để tăng cường sự hợp tác đầu tư, thương mại, kết nối đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc; quảng bá, giới thiệu về tỉnh Bắc Giang với đối tác Hàn Quốc; trao đổi kết nối hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn trân trọng cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các đại biểu của Đoàn công tác đã dành những tình cảm sâu sắc cho tỉnh Bắc Giang. Về việc thành lập Hội đồng hương Bắc Giang ở Hàn Quốc, đồng chí đề nghị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Hiệp hội và tỉnh kết nối với Đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao để xúc tiến, thành lập hội. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành chủ động kết nối, hợp tác với Hiệp hội để triển khai các nội dung đã đề xuất.

Hải Ngọc