Bắc Giang đăng cai tổ chức Hội thảo đào tạo “Nâng cao nhận thức về Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO”

Ngày 12/9, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo đào tạo “Nâng cao nhận thức về Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO”.

Tới dự Hội thảo có đồng chí Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG) UNESCO Việt Nam; Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP); Cung Đức Hân - Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Ủy viên Ban Thư ký UBQG UNESCO Việt Nam; ông Micheal Crofl - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; ông Andrew Henderson - Tổng thư ký MOWCAP; cùng các đại biểu trong và ngoài nước là đại diện của UNESCO; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương liên quan đến Di sản tư liệu. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo (ảnh: Trần Huấn)

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang có lịch sử văn hóa lâu đời, là chốn Tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Tỉnh Bắc Giang tự hào có 03 di sản văn hóa được UNESCO công nhận gồm: Dân ca Quan họ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; Ca trù là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản Tư liệu trong Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trong những năm qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn. Bên cạnh Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận, tỉnh Bắc Giang còn có nhiều di sản tư liệu quý giá như: Mộc bản Chùa Bổ Đà, Văn bia Triều Nguyễn, Sắc phong của các triều đại… Đây cũng là những tư liệu quý mà tỉnh Bắc Giang đã và đang quan tâm bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị. Chính vì vậy, việc tổ chức các hội thảo, các khóa đào tạo cho những người tham gia lập hồ sơ, gìn giữ các di sản tư liệu là vô cùng cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chào mừng Hội thảo (Ảnh: Trần Huấn)

Hội thảo “Nâng cao nhận thức về Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO” là cơ hội để tỉnh Bắc Giang chia sẻ, tìm hiểu, học hỏi những kinh nghiệm quý giá của các chuyên gia trong nước và thế giới đối với di sản tư liệu nói chung và di sản Ký ức thế giới của UNESCO nói riêng. Đây cũng là dịp để Bắc Giang giới thiệu đến các đại biểu về những nét đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất và con người Bắc Giang.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: Trần Huấn)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, trong suốt 27 năm qua, Chương trình Ký ức Thế giới đã phát huy hiệu quả trong việc tăng cường nhận thức của các cấp chính quyền, cộng đồng và người dân về di sản tư liệu, cũng như tạo thuận lợi cho người dân được truy cập nhiều hơn vào các di sản tư liệu trên thế giới thông qua hệ thống bảo tàng, lưu trữ bằng hiện vật và kỹ thuật số. Việt Nam là đất nước có nền văn hóa hàng nghìn năm lịch sử, trong đó, mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, địa phương đều có bản sắc, nét độc đáo riêng và đều có những di sản tư liệu riêng. Với thời gian và chiến tranh, rất nhiều di sản tư liệu đã bị biến mất và có nguy cơ biến mất. Việc sưu tầm, bảo tồn, truyền lại cho các thế hệ mai sau và phát huy các di sản tư liệu, giới thiệu cho bạn bè quốc tế ngày càng trở nên cần thiết và là trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương.

Ông Micheal Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: Trần Huấn)

Ông Micheal Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết, Chương trình Ký ức Thế giới (MOW) được UNESCO khởi xướng vào năm 1992 xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về việc bảo tồn và tiếp cận những di sản tài liệu quý hiếm có nguy cơ bị xâm hại và mai một ở nhiều nước và khu vực trên thế giới. Do nhiều nguyên nhân như mất mát, lãng phí, buôn lậu, hủy hoại, thiếu kho tàng để bảo quản hoặc thiên tai…, di sản tài liệu của nhiều dân tộc đã và đang chịu nhiều số phận khác nhau.Việt Nam là một quốc gia có một nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc dân tộc, có rất nhiều di sản tài liệu quý hiếm cần được bảo tồn. Vì vậy, Hội thảo là một hoạt động quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị của một loại hình di sản vẫn còn khá mới mẻ đối với Việt Nam.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu bước vào phiên trao đổi, thảo luận các nội dung về Chương trình Ký ức thế giới, diễn ra trong cả ngày 12/9. Tại Hội thảo, đại diện các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng đã trao đổi các giải pháp để bảo tồn và phát huy các di sản tư liệu; Quy trình làm hồ sơ đăng ký, xét duyệt công nhận Di sản tài liệu cấp khu vực và Quốc tế; Chương trình Ký ức Thế giới và việc triển khai các hoạt động ở Việt Nam; Các địa phương cũng chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn và phát huy Di sản tư liệu…

Đại diện Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: HTQT)

Ngoài ra, bên lề Hội thảo, các đại biểu được tham quan gian trưng bày Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm của tỉnh Bắc Giang; con đường Hoàng hoa xứ trình đồ của dòng họ Nguyễn Huy - tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 13/9, nằm trong khuôn khổ Hội thảo “Nâng cao nhận thức về Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO”, các đại biểu có chuyến đi tham quan thực tế tại chùa Vĩnh Nghiêm, nơi lưu giữ bộ Mộc bản đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu trong Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các đại biểu trải nghiệm hoạt động in dập Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (Ảnh: HTQT)

Chùa Vĩnh Nghiêm thường xuyên vệ sinh, bảo trì mộc bản (Ảnh: HTQT)

Các đại biểu thưởng thức các làn điệu dân ca Quan họ và hát chèo do Câu lạc bộ Chèo xã Trí Yên, huyện Yên Dũng biểu diễn

(Ảnh: HTQT)

Ngụy Thu