Bắc Giang: Ban hành Chỉ thị về công tác chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh

Ngày 14/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Khu công nghiệp Quang Châu tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Ban Quản lý KCN)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà thầu và các cá nhân có sử dụng lao động là người nước ngoài tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến công tác quản lý người lao động nước ngoài.

Trong đó, giao cho Sở Ngoại vụ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho người lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh; tăng cường tuyên truyền, đôn đốc các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động nước ngoài thực hiện đúng quy định pháp luật liên quan đến lao động là người nước ngoài; Phối hợp với cơ quan có liên quan trao đổi, liên hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam để giải quyết, xử lý các trường hợp người lao động nước ngoài gặp sự cố, gặp rủi ro, vi phạm pháp luật... trên địa bàn tỉnh; Định kỳ hàng quý (trước ngày 05 của tháng đầu tiên quý tiếp theo) tổng hợp danh sách các tổ chức phi chính phủ hoạt động trên địa bàn tỉnh, gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố để phối hợp theo dõi, quản lý.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động nước ngoài thực hiện nghiêm các nội dung:

Một là, nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thực hiện đúng thủ tục bảo lãnh, thủ tục cấp giấy phép lao động, giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp.

Hai là, trước khi bảo lãnh cho lao động nước ngoài không thuộc diện giấy phép lao động vào doanh nghiệp làm việc có thời hạn dưới 03 tháng theo quy định tại khoản 5 Điều 172 Bộ Luật lao động phải báo cáo với Sở Lao động - TB&XH và Ban quản lý các KCN (nếu doanh nghiệp trong KCN).

Ba là, định kỳ hàng quý (trước ngày 05 của tháng đầu tiên quý tiếp theo), 06 tháng (trước ngày 10/7), hàng năm (trước ngày 10/01 của năm sau) thực hiện báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (đối với các tổ chức, cá nhân ngoài KCN) hoặc Ban quản lý các KCN (đối với tổ chức, cá nhân trong KCN).

Nội dụng cụ thể của Chỉ thị này có thể tham khảo tại đây

Đăng Khoa