Bắc Giang ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2020

Views:
Ngày 17/02, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 104/QĐ-UBND về việc phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Bắc Giang năm 2020.

Mục tiêu của Chương trình là tăng cường thu hút đầu tư, phấn đấu năm 2020 tổng số vốn đầu tư đăng ký mới, vốn điều chỉnh, bổ sung quy đổi đạt khoảng 1 tỷ USD; phấn đấu thành lập mới 1.200 doanh nghiệp trở lên.

Tỉnh Bắc Giang ưu tiên các dự án đầu tư có chất lượng, giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia; khuyến khích dự án công nghiệp chuyển dần từ gia công sang sản xuất; lựa chọn các nhà đầu tư lớn, có uy tín đầu tư phát triển thị trường tài chính; đồng thời chú trọng đến dự án có quy mô vừa và nhỏ phù hợp với từng ngành kinh tế, từng địa phương; không xem xét mở rộng, gia hạn đối với dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiêm môi trường, thâm dụng tài nguyên.

Cụ thể định hướng các lĩnh vực đầu tư:

- Lĩnh vực công nghiệp: công nghiệp cơ khí chế tạo; công nghiệp điện tử, sản xuất điện; công nghiệp chế biến nông, lâm sản, thực phẩm; công nghiệp dệt may; công nghiệp hỗ trợ.

- Lĩnh vực năng lượng: ưu tiên nhà đầu tư mở rộng các dự án nhiệt điện trên địa bàn; thu hút dự án sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời.

- Lĩnh vực thương mại – dịch vụ: thu hút dự án đầu tư vào đô thị, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, dịch vụ vui chơi giải trí, logisctic, dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm, dự án đô thị nghỉ dưỡng.

- Lĩnh vực du lịch: các dự án đầu tư vào khu du lịch Suối Mỡ, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, khu giải trí, nghỉ dưỡng, tâm linh Núi Nham Biền, các dự án xây dựng và kinh doanh sân golf.

- Lĩnh vực nông nghiệp: thu hút dự án phát triển công nghiệp bảo quản, chế biến sâu, chế biến tinh, chế biến công nghệ cao, dự án sản xuất, chế biến nông sản hướng đến xuất khẩu gắn với vùng nguyên liệu.

Chương trình gồm 13 hoạt động thuộc 5 nhóm nội dung: Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho các hoạt động xúc tiến đầu tư; Xây dựng ấn phẩm, tài liệu phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư; Tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư; Đào tạo tập huấn, tăng cường năng lực về xúc tiến đầu tư; Hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Để thực hiện, tỉnh Bắc Giang chú trọng đến Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; tập trung hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đã được chấp thuận đầu tư triển khai đúng tiến độ; huy động nguồn lực để đầu tư, chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở hạ tầng, quỹ đất, quy hoạch và tạo vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các tham tán thương mại, đầu tư của Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan xúc tiến, cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam để xúc tiến đầu tư.

Tổng kinh phí để thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2020 của tỉnh là 3.219 triệu đồng, giao cho các cơ quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư ; Sở Ngoại vụ; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện theo các nhiệm vụ được phân công cụ thể.

Mai Hương