Bắc Giang: Ban hành Đề án nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Bắc Giang đến năm 2030

Ngày 04/8/2021, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 797/QĐ-UBND về việc Ban hành Đề án nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Bắc Giang đến năm 2030.

Trên cơ sở thực trạng hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang, đề án đã đánh giá bối cảnh, quan điểm, mục tiêu và định hướng nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Trọng tâm của Đề án là những quan điểm, định hướng và nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trong thời gian tới nhằm chuyển hoạt động thu hút đầu tư từ thế bị động sang chủ động, đảm bảo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thu hút dự án đầu tư có chọn lọc, chú trọng đối với các dự án có công nghệ tiên tiến, quy mô lớn, có tiềm lực tài chính, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án có đóng góp lớn cho ngân sách, các dự án an sinh xã hội; dự án có tính lan tỏa cao trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dự án đầu tư phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; kiên quyết từ chối các dự án sử dụng lãng phí tài nguyên, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Khuyến khích liên kết giữa nhà đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp trong nước, hình thành và phát triển các cụm liên kết ngành theo từng chuỗi giá trị.

Đề án đã cụ thể hóa việc ưu tiên thu hút đầu tư đối với từng lĩnh vực (công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp); cụ thể hóa từng địa bàn ưu tiên thu hút đầu tư; đối tác ưu tiên thu hút đầu tư và các định hướng về yêu cầu đối với dự án đầu tư.

Về mục tiêu: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt bình quân 15-16%/năm (trong đó giai đoạn 2021-2025 đạt bình quân 14-15%/năm); thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 5.500-6.000 USD, đến năm 2030 đạt khoảng 9.800 USD; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đến năm 2025 khu vực công nghiệp, dịch vụ chiếm khoảng 89%, đến năm 2030 chiếm khoảng 90-92%.

Một góc xưởng sản xuất của Công ty TNHH JA Solar, KCN Quang Châu (Việt Yên)

Đề án cũng đã đưa ra 9 nhóm giải pháp để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư như: Giải pháp về chỉ đạo điều hành; Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư; Tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp; Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác vận động, xúc tiến đầu tư và thu hút chọn lọc các dự án đầu tư; Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư trên địa bàn; chủ động hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; Thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp an toàn trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19; Tăng cường công tác phổ biến, thông tin tuyên truyền.

Chi tiết Đề án tại  xem tại đây

Đăng Lâm