Bắc Giang: Ban hành Điều lệ Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang

Ngày 15/01, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 92/QĐ-UBND về việc phê duyệt Điều lệ Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang.

Tiết mục văn nghệ do các sinh viên Lào đang theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam biểu diễn tại Đại hội Hội Hữu nghị Việt - Lào lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 (ảnh: Trần Huấn)

Theo đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang là tổ chức xã hội, thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang, hoạt động nhằm góp phần củng cố, tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào nói chung và giữa nhân dân tỉnh Bắc Giang và nhân dân Lào nói riêng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, hiệp thương dân chủ theo điều lệ hội đã được phê duyệt, trên cơ sở tuân thủ pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Về phạm vi, lĩnh vực hoạt động Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang hoạt động trong lĩnh vực quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Lào trên phạm vi địa bàn tỉnh Bắc Giang. Hội chịu sự quản lý Nhà nước của Sở Ngoại vụ và dưới sự hướng của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang về chuyên môn, nghiệp vụ.

Về nguyên tắc tổ chức, hoạt động: Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang hoạt động trên 5 nguyên tắc sau: Tự nguyện, tự quản; dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; tự đảm bảo kinh phí hoạt động; không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ hiến pháp, pháp luật của Việt Nam và Điều lệ hội đã được duyệt.

Điều lệ này gồm 08 chương, 26 điều đã được Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang thông qua ngày 28 tháng 11 năm 2020. Quy định cụ thể về nội dung này có thể tham khảo tại đây

Đăng Khoa