Bắc Giang: Ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)

UBND Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 263/KH-UBND ngày 15/9/2020 thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Tọa đàm của Bộ Ngoại giao về Hiệp định EVFTA tháng 6/2020

Mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai có hiệu quả các nội dung của Hiệp định EVFTA; cụ thể hóa các nhiệm vụ chủ yếu theo Kế hoạch của Chính phủ;  hỗ trợ các Sở, ban ngành, địa phương, đơn vị liên quan của tỉnh nắm rõ và triển khai các nhiệm vụ cần thiết để xây dựng kế hoạch thực hiện rõ ràng, hiệu quả và có tính kết nối với các cơ quan, tổ chức liên quan; vận dụng và phát huy hiệu quả các cơ hội đến từ Hiệp định, hạn chế tối đa các thách thức để tối hưu hóa lợi ích mà Hiệp định mang lại cho doanh nghiệp và người dân trong tỉnh.

Kế hoạch yêu cầu phát huy tính chủ động, tích cực và khả năng sáng tạo của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân. Xác định cụ thể các nội dung công việc, trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm và tiến độ hoàn thành công việc. Đảm bảo bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phù hợp với định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Kế hoạch đưa ra 02 giai đoạn thực hiện Hiệp định bao gồm:

Giai đoạn 1 (Trong năm 2020) tập trung vào việc ban hành các văn bản liên quan để thực hiện Hiệp định EVFTA trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2 (2021-2025) tập trung vào việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, đào tạo về hiệp định EVFTA, xây dựng các chương trình hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp các ngành hàng trong tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh.

Theo Kế hoạch, để thực hiện Hiệp định EVFTA, tỉnh Bắc Giang cần tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước tham gia Hiệp định EVFTA.

Hai là, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, sửa đổi và bổ sung các cơ chế, chính sách kinh tế của tỉnh và cải cách thủ tục hành chính khi tham gia Hiệp định EVFTA.

Ba là, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực.

Bốn là, triển khai thực hiện các chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp.

Năm là, xây dựng và ban hành đồng bộ chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững./.

Chi tiết xem tại file đính kèm.

Ngụy Thu