Bắc Giang: Ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2020

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020, ngày 03/10/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2020 với chủ đề “Bắc Giang – Miền đất thiêng Tây Yên Tử”.

Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử đang trong quá trình hoàn thiện (Ảnh: Hồng Ngọc)

Mục đích của Kế hoạch nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa – Phật giáo trúc lâm vùng Tây Yên Tử, thu hút khách du lịch, phấn đấu đưa du lịch văn hóa – tâm linh Tây Yên Tử trở thành sản phẩm du lịch quan trọng của tỉnh. Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2020 gắn với Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt: Địa điểm chiến thắng Xương Giang tại Thành Xương Giang và các Lễ hội xuân năm 2020 tại các địa phương nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh, với các tỉnh bạn; kết nối văn hóa – du lịch vùng Yên Tử (Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang). Đồng thời khẳng định vị thế du lịch Bắc Giang là điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện, mến khách nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư để phát triển du lịch.

Với chủ đề “Bắc Giang – Miền đất thiêng Tây Yên Tử”, Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày, từ ngày 29/1 đến hết ngày 12/02/2020 (tức từ mùng 5 tháng Giêng đến hết ngày 19 tháng Giêng năm Canh Tý) tại các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là Thành phố Bắc Giang và các huyện Sơn Động, Lục Nam, Lục Ngạn, Yên Dũng, Lạng Giang.

Theo kế hoạch, sẽ có các hoạt động chính được tổ chức như sau:

Tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt Địa điểm chiến thắng Xương Giang tại Thành Xương Giang và Khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Giang năm 2020. Thời gian: từ 20h00 ngày 05 tháng Giêng âm lịch; Địa điểm: Khu Di tích Chiến thắng Xương Giang, phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang.

Tổ chức Lễ hội Xuân Tây Yên Tử năm 2020 và Lễ khánh thành Tòa Thượng điện chùa Hạ thuộc Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử. Thời gian: từ 9h00 ngày 12 tháng Giêng âm lịch; Địa điểm: Khu Du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động.

Tổ chức tổng kết, bế mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Giang năm 2020. Thời gian: trong khoảng từ ngày 15-20/02/2020; Địa điểm: Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Ngoài các hoạt động chính, sẽ có các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch để hưởng ứng sự kiện do các ngành, cơ quan, các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nhằm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước./.

Ngụy Thu