Bắc Giang: Ban hành Quy chế quản lý hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Ngày 31/12, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 82/2021/QĐ-UBND về ban hành Quy chế quản lý hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

(ảnh: Trần Huấn)

Quy chế này quy định về quản lý hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh; đầu mối tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xuất cảnh; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh; việc sử dụng và quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Quy chế này áp dụng đối với các cơ quan thuộc Tỉnh ủy; Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy thuộc Tỉnh ủy; Cơ quan thuộc Hội đồng nhân dân tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp; Cơ quan thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh; Cơ quan thuộc Bộ, Ngành trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố; Đơn v s nghip công lập trực thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh; Đơn vị sự nghiệp trực thuộc Huyện ủy, Thành ủy; Tổ chức hội có tính chất đặc thù được giao biên chế; Doanh nghiệp nhà nước thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh; Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp xã.

Về một số nguyên tắc chung bao gồm:

Một là, mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động quy định tại điểm a khoản 2 Điều 1 Quy chế này khi xuất cảnh phải xin phép và nghiêm túc thực hiện sự điều hành, cho phép của cơ quan quản lý và cơ quan có thẩm quyền.

Hai là, việc cử cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi công tác nước ngoài phải bảo đảm thực hiện đúng theo quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và của Tỉnh; phù hợp với chương trình, kế hoạch hoạt động đối ngoại đã được phê duyệt; đúng đối tượng, đúng mục đích, có đối tác làm việc cụ thể.

Bà là, việc xuất cảnh của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không ảnh hưởng hoặc làm gián đoạn việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan.

Bốn là, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động xuất cảnh vì mục đích công vụ để dự hội nghị, hội thảo, nghiên cứu, học tập cần viết bài trình bày, chuyên đề, tiểu luận, khóa luận, báo cáo, thuyết trình theo yêu cầu từ phía nước ngoài có sử dụng thông tin, số liệu trong nước phải báo cáo trước nội dung bài viết với thủ trưởng cơ quan trực tiếp quản lý, đồng thời báo cáo Sở Ngoại vụ để theo dõi, tổng hợp.

Năm là, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được phép xuất cảnh đi công tác nước ngoài không quá 02 lần trong 01 năm; trường hợp trong năm cần xuất cảnh trên 02 lần, phải báo cáo Thường trực Tỉnh ủy hoặc Thường trực Hội đồng nhân dân hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Sáu là, không bố trí từ 02 cán bộ, công chức, viên chức trở lên là lãnh đạo của một cơ quan cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài.

Bảy là, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động xuất cảnh vì mục đích việc riêng phải tự túc kinh phí.

Những hành vi bị xem xét xử lý trách nhiệm gồm:

Thứ nhất, tự ý xuất cảnh, tự ý tham gia các hoạt động ngoài chương trình được phê duyệt, tự ý ở lại nước ngoài quá thời hạn khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, có phát ngôn, đoạn viết, bài viết, hình ảnh hoặc có các hành động dưới bất cứ hình thức nào trái với quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ nơi đến; gây ảnh hưởng đến uy tín quốc gia, dân tộc.

Thứ ba, báo cáo không đúng mục đích xuất cảnh; xuất cảnh đến quốc gia, vùng lãnh thổ chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ tư, sử dụng ngân sách Nhà nước, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ để xuất cảnh vì việc riêng; tham gia đoàn đi công tác nước ngoài do các doanh nghiệp đài thọ hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ năm, mang theo tài liệu mật đi ra nước ngoài khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.

Thứ sáu, mang theo vũ khí, thiết bị kỹ thuật, phương tiện nghiệp vụ, tiền, tài sản được cơ quan giao quản lý ra nước ngoài không phục vụ mục đích công vụ hoặc khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.

Thứ bảy, thực hiện những hành vi xuất cảnh, nhập cảnh khác bị pháp luật nghiêm cấm.

Quy chế này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2022. Nội dung cụ thể của Quy chế xem tại đây.

Đăng Khoa.