Bắc Giang: Ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại

Ngày 28-12-2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Quy định này quy định cụ thể về nguyên tắc thống nhất lãnh đạo và quản lý các hoạt động đối ngoại; thẩm quyền quyết định; quy trình làm việc ; cơ chế phối hợp và trách nhiệm giải quyết các hoạt động đối ngoại của tỉnh Bắc Giang theo Quyết định số 272-QĐ/T.Ư ngày 21-01-2015 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại.

Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tỉnh Bắc Giang có hiệu lực từ ngày 28-12-2015

Về đối tượng áp dụng gồm: Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND; các ban, cơ quan, tổ chức đảng thuộc cấp ủy các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị thuộc HĐND và UBND các cấp, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang địa phương, các cơ quan T.Ư đóng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan, tổ chức nói trên.

Về nguyên tắc lãnh đạo và quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại phải bảo đảm tuân thủ đường lối lãnh đạo và các quy định của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động đối ngoại. Tăng cường sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh nhằm quản lý thống nhất và thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa hoạt động đối ngoại của các cơ quan Đảng với hoạt động ngoại giao của chính quyền và hoạt động đối ngoại nhân dân; giữa chính trị đối ngoại, kinh tế đối ngoại và văn hóa đối ngoại; giữa hoạt động đối ngoại với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; giữa thông tin đối ngoại với thông tin trong nước và thông tin trong tỉnh; đồng thời làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Thực hiện phân công rõ trách nhiệm và đề cao vai trò chủ động, tích cực của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong việc thực hiện công tác đối ngoại; bảo đảm việc hướng dẫn, giám sát, kiểm tra chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động đối ngoại. Hoạt động đối ngoại phải được thực hiện theo Kế hoạch hằng năm đã được phê duyệt; bảo đảm chế độ  báo cáo, xin ý kiến theo quy định hiện hành.

Quy chế này có hiệu lực từ ngày 28-12-2015.

Xem chi tiết Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tại đây

Phòng Lãnh sự & NVNONN