Bắc Giang: Các hoạt động ngoại giao văn hóa sôi nổi trong 6 tháng đầu năm 2019

6 tháng đầu năm 2019, trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều biến động, đặt ra những yêu cầu cao hơn cho tỉnh Bắc Giang trong công tác đối ngoại để phát kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với những kết quả đạt được trong công tác ngoại giao kinh tế, đối ngoại nhân dân, các hoạt động ngoại giao văn hóa của tỉnh cũng diễn ra hết sức sôi nổi.

Đoàn công tác tỉnh Lower Silesia, Ba Lan thăm chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, Bắc Giang (Ảnh: Ngụy Thu)

Tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai Kế hoạch số 1192/KH-UBND ngày 9/5/2014 của UBND tỉnh Bắc Giang về triển khai thực hiện Chiến lược Ngoại giao Văn hóa tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014-2020. Việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa, lịch sử, nét đẹp của vùng đất, con người Bắc Giang được thực hiện bám sát đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phù hợp với định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tỉnh tiếp tục quan tâm bảo tồn và quảng bá các di sản văn hóa của tỉnh tới bạn bè quốc tế, đặc biệt các di sản được UNESCO công nhận.

Tỉnh Bắc Giang đã đăng cai tổ chức thành công Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang, với sự góp mặt của gần 200 đại biểu quốc tế là nhà thơ, dịch giả, nhà văn đến từ 46 quốc gia trên thế giới; đã tổ chức buổi tiếp nhận cây hoa anh đào và khánh thành bia lưu niệm dự án hoa anh đào do Hội hữu nghị Nhật Việt vùng Chukyo trao tặng giai đoạn 2015-2019. Cơ quan chuyên môn của tỉnh đã rà soát, xây dựng bộ quà tặng tiêu chuẩn phục vụ công tác đối ngoại của Lãnh đạo tỉnh nhằm quảng bá các sản vật của địa phương đến đối tác nước ngoài.

Bên cạnh đó, thông qua các buổi tiếp và làm việc của lãnh đạo tỉnh với các đoàn khách quốc tế, tỉnh đã giới thiệu hình ảnh Bắc Giang giàu tiềm năng và mến khách đến các đối tác nước ngoài, đồng thời lồng ghép các nội dung hợp tác trong lĩnh vực văn hóa.

Bắc Giang tổ chức tiếp nhận cây hoa anh đào và khánh thành bia lưu niệm dự án hoa anh đào do Hội hữu nghị Nhật Việt vùng Chukyo trao tặng giai đoạn 2015-2019 (Ảnh: DOFA)

Lượng khách quốc tế đến tham quan các khu, điểm di tích trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ, tập trung tại một số điểm di tích như: chùa Vĩnh Nghiêm, khu di tích các điểm khởi nghĩa Yên Thế, chùa Bổ Đà, Suối Mỡ, khu di tích chiến thắng Xương Giang... Đặc biệt, Lễ Khai hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa Du lịch tỉnh Bắc Giang đã thu hút trên 500.000 lượt khách với khoảng 3.300 khách quốc tế, doanh thu đạt trên 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang thường xuyên trao đổi điện, thư, thiệp chúc mừng và gửi thông tin chung về tỉnh tới các đoàn ngoại giao, các tổ chức và cá nhân nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới, quốc khánh của các nước, kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao nhằm duy trì, thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác, địa phương nước ngoài.

Hình ảnh tỉnh Bắc Giang giàu tiềm năng và mến khách được giới thiệu sinh động đến bạn bè trong và ngoài nước thông qua cổng thông tin điện tử song ngữ Việt – Anh của một số cơ quan như Sở Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Báo Bắc Giang... và các ấn phẩm phục vụ công tác đối ngoại. Đặc biệt, các cơ quan chuyên môn của tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý, hướng dẫn phóng viên báo chí nước ngoài, tranh thủ quảng bá hình ảnh của tỉnh thông qua truyền thông quốc tế.

Bên cạnh đó, tỉnh tham gia trưng bày các ấn phẩm và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại sự kiện “Ngày tìm hiểu về Việt Nam 2019” do Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao tổ chức với sự tham gia của các nhà ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam.

Với những hoạt động và kết quả đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện tốt các Chương trình, Kế hoạch công tác đối ngoại nói chung và ngoại giao văn hóa nói riêng. Tăng cường quảng bá hình ảnh của tỉnh trong và ngoài nước; phát huy giá trị các di sản đã được công nhận, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ./.

Ngụy Thu