Bắc Giang: Chỉ đạo việc thực hiện tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn đóng góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

ページビュー:
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố thực hiện tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn đóng góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố thống nhất với Ủy ban MTTQ huyện thành lập Ban tiếp nhận, quản lý kinh phí, hàng hóa và tài sản do các tổ chức, cá nhân tài trợ, ủng hộ, đóng góp để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid–19 ở cấp huyện và cấp xã (không quá 8 người/ban).

Về tổ chức tiếp nhận nguồn đóng góp, ủng hộ:

Công tác tổ chức tiếp nhận tiền, hàng đóng góp trong đợt vận động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 phải thực hiện tập trung (có địa chỉ cụ thể), kịp thời, đảm bảo an toàn.

Ban tiếp nhận cấp huyện, cấp xã mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc nhà nước nơi giao dịch để thống nhất quản lý tiền ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân; mở sổ ghi chép, theo dõi việc thu, chi nguồn viện trợ, ủng hộ để phục vụ công tác quản lý, báo cáo quyết toán kinh phí theo quy định.

Về phân bổ nguồn đóng góp, ủng hộ:

Căn cứ nguồn đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và nhu cầu thực tế của công tác phòng chống dịch Covid–19, Ban tiếp nhận tổ chức họp để quyết định sử dụng nguồn đóng góp, ủng hộ cho phù hợp; việc sử dụng nguồn đóng góp, ủng hộ  phải đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai. Nghiêm cấm việc sử dụng nguồn đóng góp, ủng hộ sai mục đích dưới mọi hình thức.

Số tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ có địa chỉ cụ thể: Ban tiếp nhận các cấp có trách nhiệm chuyển đến đúng địa chỉ theo yêu cầu. Chính quyền các cấp có phương án hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khi hỗ trợ trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phối hợp với Ban tiếp nhận để có phương án cân đối mức hỗ trợ hợp lý tránh tình trạng nơi dùng không hết, nơi bị thiếu.

Số tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ chung cho nhân dân và địa phương được sử dụng như sau:

- Kinh phí ủng hộ phòng chống dịch Covid – 19 được ưu tiên sử dụng cho các nội dung: Mua test kiểm tra sàng lọc người nghi nhiễm Covid – 19, mua vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch; hỗ trợ tiền ăn, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người bị cách ly; thuê xe vận chuyển người bị cách ly; hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 (hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội,...).

- Đối với hiện vật là lương thực, thực phẩm (gạo, rau, thịt, cá, trứng, dầu ăn, mắm muối, mỳ chính,...) được phân bổ phục vụ các khu cách ly tập trung của huyện để bổ sung vào định mức ăn của người bị cách ly và hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 (hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội,...).

- Đối với hiện vật là các vật dụng thiết yếu khác (nước uống, khẩu trang, khăn mặt, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng, dầu gội...) được xác định giá trị theo giá thị trường tại thời điểm bàn giao cho đơn vị tiếp nhận và tính trừ vào định mức chi phí các vật dụng thiết yếu phục vụ trong những ngày bị cách ly của người bị cách ly; số còn lại hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 (hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội,...).

- Đối với máy móc, trang thiết bị y tế và các tài sản khác, giao cho các cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận, quản lý, sử dụng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và nhu cầu phòng chống dịch. Đơn vị được giao tài sản thực hiện xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản, hạch toán tăng tài sản và thực hiện báo cáo kê khai tài sản theo quy định.

UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chuyên môn lập báo cáo quyết toán kinh phí đã sử dụng theo chế độ hiện hành và thực hiện công khai các khoản ủng hộ đóng góp trên địa bàn./.

Ngụy Thu