Bắc Giang: “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả” trong công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”, trong giai đoạn 2015-2020, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Bắc Giang được chú trọng và đạt nhiều kết quả nổi bật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn gặp mặt kiều bào tại Ma Cao, Trung Quốc (Ảnh: Hoàng Trung)

Tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện công tác đối ngoại nhân dân

Trong giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về hoạt động đối ngoại nhân dân. Với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, chăm lo, phát huy cộng đồng người Việt Nam nói chung và người Bắc Giang ở nước ngoài nói riêng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã ký “Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động, thực hiện công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2015-2020” với các cơ quan liên quan và các tổ chức chính trị- xã hội thành viên Mặt trận Tổ quốc. Công tác tuyên truyền, vận động đã được cụ thể hóa và gắn với thực hiện nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị hàng năm, lồng ghép trong các hoạt động của các cơ quan, địa phương, nhằm nâng cao hiểu biết về chính sách đối ngoại của Đảng, nhất là đối ngoại nhân dân.

Các ngành tích cực quán triệt, phổ biến, tuyên truyền thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, công tác đối ngoại nhân dân.

Cùng với các hoạt động đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, cơ quan đầu mối của tỉnh về công tác đối ngoại nhân dân, đã chủ động tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về đối ngoại nhân dân gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, thương mại, tiêu biểu như tọa đàm “Vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong việc quảng bá văn hóa, con người Bắc Giang đến với bạn bè quốc tế” nhân dịp chào mừng 70 năm truyền thống ngành ngoại giao (28/8/1945-28/8/2015) và 65 năm ngày truyền thống ngành ngoại giao nhân dân (17/11/1950-17/11/2015).

Kết nối cộng đồng người Bắc Giang ở nước ngoài

Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Giang biểu diễn tại ngôi chùa kết nối người Việt tại Nhật Bản (ảnh: Bằng Vũ)

Trong giai đoạn 2015-2020, công tác đối với người Bắc Giang ở nước ngoài được tỉnh hết sức quan tâm. Tỉnh Bắc Giang tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp kiều bào đi lại, cư trú, tạm trú, vận động bà con kiều bào duy trì mối quan hệ chặt chẽ với người thân, gia đình và quê hương. Đồng thời phổ biến, tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài, thông tin tình hình kinh tế xã hội, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, lịch sử, văn hóa, con người Bắc Giang tới các nhà đầu tư, nhân dân trong và ngoài nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các tổ chức và nhân dân nước ngoài, nhất là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức gặp mặt Liên hiệp hội Hữu nghị đồng hương Việt Nam tại Macao để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của bà con cũng như thông tin về đất nước, về tỉnh tới Kiều bào, vận động bà con tiếp tục hướng về quê hương. Nhân dịp tham gia Hội thảo Văn hóa và Du lịch Bắc Giang tại Nhật Bản, đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đã có buổi biểu diễn các tiết mục dân ca (quan họ, chèo, ca trù) cho bà con Việt kiều tại Nhật Bản, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của Kiều bào.

Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ đã chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát, điều tra, thu thập dữ liệu về các hộ dân trên địa bàn tỉnh có thân nhân đã và đang cư trú, định cư, làm việc hợp pháp, lâu dài ở nước ngoài hoặc có thân nhân kết hôn với người nước ngoài hiện đang sinh sống ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Để tạo diễn đàn kết nối người Bắc Giang ở nước ngoài, Sở đã xây dựng trang fan page “Cộng đồng người Bắc Giang ở nước ngoài” trên mạng xã hội nhằm kết nối người Bắc Giang ở nước ngoài, hình thành một cộng đồng gắn kết cùng hướng về xây dựng quê hương, ban đầu đã thu hút được sự quan tâm của nhiều công dân trong và ngoài nước; xây dựng và duy trì chuyên mục "Bảo hộ công dân Bắc Giang ở nước ngoài" trên Trang Thông tin điện tử Sở Ngoại vụ.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội hữu nghị song phương

Tỉnh Bắc Giang hiện có 08 hội Hữu nghị song phương cấp tỉnh gồm: Việt - Trung; Việt - Lào; Việt - Campuchia; Việt - Hàn; Việt - Nga; Việt - Đức; Việt - Italia; Việt- Séc-Slovakia. Trong những năm qua, tỉnh luôn quan tâm đến công tác kiện toàn và duy trì tốt hoạt động của các hội hữu nghị. Hàng năm, các hội hữu nghị song phương phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, tiêu biểu như: phát động các cuộc thi viết, vẽ tranh quốc tế nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 Cách mạng tháng 10 Nga; tham dự chương trình Giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nhật; tổ chức kỷ niệm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt; trao tặng 150 cây vải thiều, 100 cây na, 70 cây bưởi cho huyện Mường Khun, Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào nhân Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự giúp Lào; tổ chức đoàn thăm lại chiến trường xưa tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào với nhiều hoạt động ý nghĩa; hướng dẫn Đoàn cán bộ Đại sứ quán Trung Quốc, gia đình cựu quân nhân thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ tại xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang...

Có thể nói thông qua các hình thức, nội dung hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giúp nâng cao hình ảnh, vị thế của tỉnh tới bạn bè quốc tế./.

Ngụy Thu