Bắc Giang chuẩn bị triển khai dự án tăng cường công tác quản lý chất thải rắn đô thị

Ngày 18-3, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Liên đoàn đô thị Canada về dự án “Tăng cường công tác quản lý chất thải rắn đô thị của thành phố Bắc Giang”.

Dự buổi làm việc có Tiến sỹ Ngô Trung Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam cùng các chuyên gia thuộc Liên đoàn đô thị Canada. Về phía tỉnh Bắc Giang, có đại diện lãnh đạo các ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và UBND thành phố Bắc Giang.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về dự án “ Tăng cường công tác quản lý chất thải rắn ở Việt Nam nhằm giảm khí thải có thời gian tồn tại ngắn gây biến đổi khí hậu” (gọi tắt là Dự án quản lý chất thải rắn Việt Nam). Đây là một dự án phi chính phủ nước ngoài, được tài trợ bởi Liên đoàn đô thị Canada với tổng giá trị gần 1 triệu USD thông qua hiệp hội các đô thị Việt Nam. Dự án kéo dài 2,5 năm, hỗ trợ 2 thành phố Bắc Giang và Hội An (Quảng Nam) thí điểm các sáng kiến nhằm giảm khí thải gây biến đổi khí hậu có thời gian tồn tại ngắn trong khí quyển như khí metan, khí nhà kính phát ra từ rác hữu cơ, thông qua tăng cường công tác quản lý chất thải rắn đô thị.

Dự án gồm 3 hợp phần chính, bao gồm: Hợp phần cải tạo hoàn nguyên bãi rác thành phố Bắc Giang và kiểm soát khí phát ra từ bãi chôn lấp trong quá trình cải tạo bãi chôn lấp; Hợp phần thực hiện mô hình thí điểm để phân loại rác tại nguồn, thu gom và sản xuất phân compost từ rác hữu cơ và thu phế liệu tái chế ở khu vực nông thôn; Hợp phần xây dựng chiến lược quản lý chất thải rắn đô thị để định hướng công tác quản lý chất thải rắn của thành phố trong tương lai.

Hai bên đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc về dự án, đồng thời trao đổi về nội dung dự thảo thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Bắc Giang và Hiệp hội các đô thị Việt Nam. Các ngành của tỉnh Bắc Giang cũng đã hướng dẫn cho phía hiệp hội các thủ tục để có thể triển khai dự án một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn cảm ơn Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Liên đoàn đô thị Canada đã quan tâm đến tỉnh Bắc Giang và triển khai dự án này tại tỉnh. Phó Chủ tịch cũng khẳng định tỉnh Bắc Giang sẽ tạo mọi điều kiện, hướng dẫn, hỗ trợ để dự án quản lý chất thải rắn tại thành phố Bắc Giang nhanh chóng được triển khai và hoạt động có hiệu quả, đồng thời mong muốn dự án sẽ góp phần giải quyết những thách thức của tỉnh Bắc Giang trong công tác quản lý chất thải rắn, qua đó làm giảm ô nhiễm môi trường và chống biến đổi khí hậu hiện đang là vấn đề nóng của cả nước Việt Nam cũng như trên toàn cầu./.

Ngụy Thu