Bắc Giang có hơn hai nghìn di tích, danh thắng tiêu biểu

Tỉnh Bắc Giang có hệ thống đình, chùa phong phú và đa dạng với 2.237 di tích lịch sử, văn hóa trải khắp trên địa bàn toàn tỉnh, hiện có 711 di tích được xếp hạng, trong đó 101 di tích cấp quốc gia và 583 di tích cấp tỉnh, tiêu biểu như di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm là chốn tổ thiền phái Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập thế kỷ XIII.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và Hội hữu nghị Nhật Việt vùng Chukyo đến thăm chùa Vĩnh Nghiêm (Ảnh: Trần Lan)

Bắc Giang là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, du lịch văn hóa tâm linh. Một số điểm có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như: Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử với diện tích 12.265 ha, có nhiều cảnh đẹp như rừng nguyên sinh Khe Rỗ, thắng cảnh suối Nước Vàng, Đồng Bài, Đồng Rì, Khe Đin, Đá Ngang. Khu cao nguyên Đồng Cao nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ có bãi đá cổ độc đáo, hang Vua trong lòng núi, cảnh quan nguyên sơ. Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ với trên một nghìn ha đất rừng đặc dụng có thảm thực vật phong phú, thiên nhiên ưu đãi với những dòng thác quanh năm tung bọt trắng xóa, các di tích gắn với truyền thuyết Công chúa Quế Mỵ Nương thời Hùng Vương. Hồ Khuôn Thần với diện tích mặt nước 145 ha, bao quanh là trên 800 ha rừng. Hồ Cấm Sơn có diện tích 2.600 ha, gồm nhiều đảo, bao quanh bởi các ngọn núi cao, rừng phòng hộ, cảnh quan sơn thủy hữu tình, không gian yên bình, hoang sơ.

Ngoài ra, Bắc Giang còn nổi tiếng với dãy núi Nham Biền với 99 ngọn núi nhấp nhô gắn với truyền thuyết "đất phượng hoàng bay". Các hồ suối Nứa, khe Chão, thác Ba Tia, Thác Ngà, đập Đá Ong, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam... đều là những thắng cảnh đẹp, có thể khai thác phát triển các loại hình du lịch.

Đặc biệt, di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) là chốn tổ thiền phái Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập thế kỷ XIII, nơi lưu giữ kho Mộc bản với 3.050 bản đã được vinh danh là Di sản Tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Mộc bản kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm đã được vinh danh là Di sản Tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ( Ảnh :Trần Lan)

Ngoài ra còn có di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà (Việt Yên) với bộ mộc bản được công nhận là Bảo vật quốc gia. Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt những điểm khởi nghĩa Yên Thế gắn với tên tuổi người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám; di tích Đình, Chùa xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang gắn với cây Dã Hương ngàn năm tuổi đã được vua Lê Cảnh Hưng phong cho là "Quốc chúa đô mộc Dã Đại Vương"; di tích chiến thắng Xương Giang.

Không những thế, Bắc Giang còn được biết đến với di sản văn hóa phi vật thể như dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ca Trù đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Hướng tới việc xây dựng thương hiệu cho du lịch, trong thời gian tới tỉnh quan tâm, đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực du lịch, chú trọng tạo ra môi trường, chính sách hấp dẫn. Với các dự án đang mời gọi đầu tư như: Khu du lịch Suối Mỡ (Lục Nam), Khu du lịch Đồng Cao (Sơn Động), Khu du lịch Xuân Lương, Thác Ngà (Yên Thế), Khu du lịch sinh thái Nham Biền (Yên Dũng)…, tỉnh cam kết hỗ trợ về thủ tục pháp lý, thành lập Ban chỉ đạo, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, miễn tiền thuê đất.Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2020 thu hút trên 40 nghìn tỷ đồng đồng đầu tư vào phát triển lĩnh vực du lịch.

Đăng Lâm