Bắc Giang ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Room to Read

Nhằm triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa tỉnh Bắc Giang và Tổ chức Room to Read tại Việt Nam trong giai đoạn 2015-2019, sáng ngày 02/2/2015, tại trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và ông Lê Tiên Phong-Giám đốc Quốc gia Tổ chức Room to Read tại Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học - hợp phần thư viện tại tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2015-2019. Dự lễ ký kết có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh.

Nhằm triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa tỉnh Bắc Giang và Tổ chức Room to Read tại Việt Nam trong giai đoạn 2015-2019, sáng ngày 02/2/2015, tại trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và ông Lê Tiên Phong-Giám đốc Quốc gia Tổ chức Room to Read tại Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học - hợp phần thư viện tại tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2015-2019. Dự lễ ký kết có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Linh-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và ông Lê Tiên Phong-Giám đốc Quốc gia Tổ chức Room to Read tại Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học - hợp phần thư viện tại tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2015-2019 (Ảnh: Trần Thống)

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Nguyễn Văn Linh đánh giá cao các hoạt động của Tổ chức, cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của Tổ chức dành cho ngành giáo dục của tỉnh Bắc Giang, đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị tiếp nhận phối hợp chặt chẽ với Tổ chức để triển khai thực hiện có hiệu quả dự án. Ông Lê Tiên Phong trao đổi một số thông tin cơ bản về Tổ chức và hoạt động dự án của Tổ chức tại Việt Nam và cam kết sẽ tích cực hỗ trợ triển khai dự án, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh đảm bảo dự án đem lại hiệu quả cao và đúng quy định.

Theo Thỏa thuận hợp tác, trong năm 2015, tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp với Tổ chức  Room to Read sẽ triển khai thí điểm 20 dự án cho 20 trường tiểu học với giá trị cam kết khoảng 2 tỷ đồng.

Tổ chức Room to Read là Tổ chức Phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ giáo dục cho trẻ em ở những vùng khó khăn; thành lập từ năm 2000, đến nay Tổ chức Room to Read đã có mặt ở 10 quốc gia Châu Á và Châu Phi: Nepal (2000), Cam-pu-chia (2002), Ấn Độ (2003), Srilanka (2004), Lào (2005), Nam Phi (2006), Zambia (2007), Bangladesh (2008) và Tazania (2011). Tại Việt Nam, Tổ chức bắt đầu hoạt động từ năm 2001 cho đến năm 2014, Room to Read đã triển khai trên 395 dự án tại các tỉnh: Thành phố Hồ Chí Minh (2002), Long An (2002), Vĩnh Long (2002), Tiền Giang (2003), Trà Vinh (2004), Cần Thơ (2007), Thái Nguyên và Tuyên Quang (2010).

Với tầm nhìn của Tổ chức là “thế giới thay đổi khi trẻ em được đến trường” và mơ ước mọi trẻ em đều được hưởng một nền giáo dục có chất lượng, được phát triển năng lực toàn diện và có thể đóng góp cho cộng đồng. Các chương trình hoạt động chính của Tổ chức, gồm: Thứ nhất là chương trình thư viện nhằm hỗ trợ xây dựng thư viện thân thiện cho học sinh tiểu học để phát triển thói quen và kỹ năng đọc sách; trong suốt quá trình tham gia dự án, các trường sẽ được hỗ trợ nhiều đầu sách thiếu nhi đa dạng và phù hợp với từng trình độ đọc; các trang thiết bị thư viện như các vật phẩm giáo dục, kệ sách, bàn ghế… qua đó tạo ra một môi trường đọc thoải mái nhất cho các em học sinh; bên cạnh đó, các lớp tập huấn về kỹ năng quản lý thư viện, phân loại sách, tổ chức hoạt động đọc sách cũng được triển khai cho Ban giám hiệu và giáo viên thư viện trong trường dự án. Thứ hai là chương trình xuất bản sách: Tổ chức đã phối hợp với các cơ quan chức năng và đối tác xuất bản các sách, truyện hỗ trợ cho việc đọc và học tiếng Việt cho học sinh tiểu học. Thứ ba là chương trình hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh nhằm hỗ trợ các em nữ sinh hoàn thành bậc phổ thông trung học. Room to Read đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sống, hướng nghiệp và hỗ trợ vật chất cũng như học cụ cho các em nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thứ tư là chương trình hỗ trợ học tiếng Việt với mục tiêu hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt nhằm nâng cao kỹ năng đọc, viết, nghe và nói tiếng Việt của học sinh các khối lớp 1 và 2 theo chương trình sách giáo khoa tiếng Việt do Bộ Giáo dục và Đào tạo xuất bản./.

Phòng Hợp tác Quốc tế- Sở Ngoại vụ Bắc Giang