Bắc Giang: Tăng cường quảng bá các di sản văn hóa

Từ ngày 10 đến ngày 11/9, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức đoàn điền dã báo chí về các di sản văn hóa tại tỉnh Bắc Giang. Tham gia đoàn điền dã có gần 30 phóng viên thuộc hơn 10 cơ quan thông tấn,báo chí trong nước.

Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giới thiệu khái quát và trả lời câu hỏi của các phóng viên về di sản văn hóa và công tác bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao đổi với các PV

Tỉnh Bắc Giang hiện có 2.237 di tích văn hóa, hơn 500 lễ hội truyền thống trong đó có 711 di tích được các cấp có thẩm quyền xếp hạng (03 di tích và cụm di tích cấp quốc gia đặc biệt); 03 di sản văn hoá được UNESCO công nhận (Dân ca Quan họ, Ca trù, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm ); 03 bảo vật quốc gia được Thủ tướng Chính phủ công nhận. Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo tồn di sản như kiểm kê di tích, di sản văn hóa; số hóa di sản tư liệu; trùng tu, tôn tạo di sản; nâng cao nhận thức của người dân về bảo tồn di sản.

Đối với phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết chủ trương của tỉnh là phát triển du lịch nhưng không lạm dụng di sản văn hóa. Để phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch bền vững, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng và triển khai có hiệu quả nhiều quy hoạch, kế hoạch, đề án, dự án để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch. Thông qua hoạt động điền dã về di sản của phóng viên báo chí, tỉnh Bắc Giang mong muốn hình ảnh văn hóa của tỉnh sẽ được quảng bá chân thực, rõ nét tới bạn bè trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ của chương trình, các phóng viên đã được tìm hiểu về các điểm di tích văn hóa và thắng cảnh đặc sắc của Bắc Giang như: Chùa Vĩnh Nghiêm; chùa Bổ Đà; hương án đá chùa Khám Lạng, cây dã hương nghìn năm tuổi; khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ. Tại đây, các phóng viên được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển và những giá trị đặc trưng của các di sản. Cũng trong chương trình đoàn cũng được tìm hiểu phong tục chơi quan họ, trải nghiệm canh hát quan họ cổ và ca trù, những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Dưới đây là một số hoạt động của đoàn điền dã báo chí tại Bắc Giang:

Trao đổi về công tác bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch của tỉnh Bắc Giang

Thăm khu du lịch Suối Mỡ, huyện Lục Nam

Thưởng thức tiết mục Ca trù