Bắc Giang tổ chức Chương trình Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023

Ngày 18-6, tại công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023. Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức sự kiện này.

Dự buổi khai mạc có ông Roshan Lepcha, Tham tán, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cùng phu nhân; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang và hơn 200 vận động viên (VĐV) tiêu biểu của các câu lạc bộ Yoga trên địa bàn tỉnh. Tham gia cổ vũ có hơn 600 học sinh các trường học trên địa bàn TP Bắc Giang.

Ban Tổ chức sự kiện tặng Đại sứ quán Ấn Độ bức tranh lưu niệm.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trọng Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, Phó trưởng Ban tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023 tại tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: Khởi nguồn từ nền văn minh sông Hằng, từ hàng nghìn năm trước, Yoga đã và đang trở thành phương pháp luyện tập, một phương thức sống nhằm nâng cao sức khoẻ, phát triển toàn diện của cơ thể và tâm trí, sự kết nối, đoàn kết, hòa hợp tất cả mọi người. Với những lợi ích tốt đẹp đó, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã lấy ngày 21/6 hằng năm là Ngày Quốc tế Yoga.

Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho huấn luyện viên và các đơn vị tham gia chương trình.

Tại Bắc Giang, những năm gần đây, phong trào luyện tập Yoga nâng cao sức khoẻ của nhân dân đã và đang phát triển. Đến nay, toàn tỉnh có 4 doanh nghiệp, 16 hộ kinh doanh, 13 câu lạc bộ Yoga đang hoạt động với hơn 1 nghìn VĐV tập luyện ở khắp các huyện, thành phố. Bắc Giang cũng khẳng định là điểm đến an toàn, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sự kiện này sẽ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khoẻ trong nhân dân. Đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Bắc Giang, Việt Nam và Ấn Độ.

Toàn cảnh chương trình Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 năm 2023.

Phát biểu tại đây, ông Roshan Lepcha bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi khi tỉnh Bắc Giang tham gia hưởng ứng sự kiện này, đồng thời đánh giá cao công tác tổ chức của tỉnh. Ông và Phu nhân và cán bộ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cũng hào hứng tham gia trình diễn bài Yoga cùng các vận động viên.

Hơn 200 VĐV đồng diễn Yoga tại ngày hội.

Trong chương trình khai mạc diễn ra màn đồng diễn của hơn 200 VĐV  thuộc các cơ sở Yoga trên địa bàn TP Bắc Giang và huyện Lạng Giang (khoảng 50 phút) trên nền nhạc các liên khúc về Bắc Giang.

Các CLB Yoga  giao lưu tại sự kiện

Trước đó, tháng 3/2023 Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức phát động Cuộc thi Yoga thông qua video, clip được ghi hình tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề “Bắc Giang - Về miền yêu thương”. Cuộc thi được triển khai từ tháng 3/2023 đến tháng 7/2023. Đối tượng tham gia dự thi là các cá nhân, tập thể, câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh (tác giả, nhóm tác giả); Sản phẩm dự thi được xây dựng thành video, clip ghi lại hình ảnh quá trình biểu diễn Yoga tại các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa của các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, có thời gian tối thiểu 03 phút, tối đa 07 phút; trong video, clip chỉ sử dụng các bản nhạc, ca khúc viết về Bắc Giang.

Lâm Anh