Ngày 19/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình trồng cây hoa anh đào và giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (huyện Sơn Động). Chương trình là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản 21/9 (1973-2023).

Đại diện Nhật Bản tặng 120 cây hoa anh đào cho tỉnh Bắc Giang

Đến dự có đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Watanabe Shige - Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Maeda Toshimichi - Hội trưởng Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo, Chủ tịch dự án hoa anh đào; ông Yokoi Sanji - Giám đốc Công ty TNHH Yokoi Mould Việt Nam - đơn vị tài trợ trao tặng cây hoa anh đào.

Từ năm 2015 đến nay, Hội hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo đã trao tặng tỉnh Bắc Giang hơn 700 cây hoa anh đào, loài hoa biểu tượng của Nhật Bản. Loài hoa này được trồng tại nhiều vị trí như: Trung tâm Hội nghị tỉnh, Công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang); Khu Du lịch sinh thái Suối Mỡ (huyện Lục Nam); Di tích cấp Quốc gia đặc biệt “Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế". Đến nay, nhiều cây đã phát triển tốt ra hoa, tạo cảnh quan đẹp.

Năm nay, Hội hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo và Công ty TNHH Yokoi Mould Việt Nam (trụ sở tại khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên) tiếp tục tặng cho tỉnh Bắc Giang 120 cây hoa anh đào, đặc biệt trong đó có 10 cây hoa anh đào trưởng thành để trồng tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, hứa hẹn sẽ góp phần tạo nên cảnh quan đẹp cho khu du lịch, giúp người dân Bắc Giang và du khách thập phương được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa anh đào Nhật Bản.

Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Watanabe Shige phát biểu tại Chương trình trao tặng cây hoa anh đào
và giao lưu văn hóa Việt - Nhật.

Phát biểu tại đây, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Watanabe Shige nhấn mạnh Chương trình trồng cây hoa anh đào và giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (huyện Sơn Động) là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Watanabe Shige mong muốn cây hoa anh đào được trồng tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử sẽ phát triển tốt, tạo cảnh quan đẹp phục vụ du khách thập phương. Đồng thời, đây cũng là cầu nối góp phần gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản nói chung, tỉnh Bắc Giang và các đối tác Nhật Bản nói riêng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn phát biểu tại Chương trình trao tặng cây hoa anh đào và giao lưu văn hóa Việt - Nhật.

Thay mặt cho chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới món quà mà Hội hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo và Công ty TNHH Yokoi Mould Việt Nam trao tặng.

Đồng chí cũng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa tỉnh Bắc Giang và các đối tác Nhật Bản. Thông qua các cơ quan, tổ chức Nhật Bản tại Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang thực hiện các dự án phát triển hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục và vệ sinh môi trường.

Một tiết mục mang đậm chất văn hoá Nhật Bản

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp nhận nguồn viện trợ của Tổ chức phi Chính phủ Nhật Bản trong lĩnh vực nhân đạo và môi trường. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 27 dự án đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản với số vốn đăng ký 297 triệu USD bao gồm cả vốn cấp mới và bổ sung(chiếm 3,2% vốn FDI toàn tỉnh). Các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, phía Nhật Bản còn hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cử chuyên gia tới làm việc tại tỉnh để trợ giúp phát triển giáo dục, y tế và thu hút đầu tư.

Tiết mục quan họ của tỉnh Bắc Giang

Thông qua Chương trình, đồng chí Mai Sơn hy vọng cây hoa anh đào phát triển và nở hoa trên đất Bắc Giang sẽ là biểu tượng tươi thắm của tình hữu nghị giữa Chính phủ và Nhân dân hai nước nói chung, của tỉnh Bắc Giang với các đối tác Nhật Bản nói riêng, đồng thời thể hiện vai trò của các doanh nghiệp trong các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bắc Giang và các địa phương của Nhật Bản.

Tại đây, các đại biểu đã trồng cây hoa anh đào tại khuôn viên của Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử.

Các đại biểu trồng cây hoa anh đào tại khuôn viên của Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử.

Gian hàng trải nghiệm trang phục truyền thống Nhật Bản.

Gian hàng trải nghiệm trang phục truyền thống cổ phục Việt

Trong khuôn khổ sự kiện còn có nhiều hoạt động sôi nổi như: Trải nghiệm vườn đào công nghệ AR; giao lưu nghệ thuật nhảy Yosakoi Nhật Bản và dân ca Việt Nam; trải nghiệm trang phục truyền thống Nhật Bản và cổ phục Việt; thưởng thức ẩm thực đặc trưng Nhật Bản và Bắc Giang;… Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trưng bày các ấn phẩm quảng bá du lịch Bắc Giang và gian hàng giới thiệu các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP đặc trưng tỉnh Bắc Giang.

Chương trình đã thu hút đông đảo du khách thập phương tham quan, trải nghiệm các món ăn truyền thống cũng như khám phá văn hoá của hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Đăng Lâm