Bắc Giang tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Ngày 21/7, tại TP Bắc Giang, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp Lào tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào 5/9 (1962 - 2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào 18/7 (1977 - 2022).

Tham dự có các đồng chí: Chăn Thạ Phon Khăm mạ ni chăn, Phó Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; Khăm Phăn Khăm-On, Tham tán Văn hóa- Giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia kiêm Chính uỷ Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị

Cùng dự có các đồng chí: Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Công Thắng, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị 11 tỉnh, TP trong cụm thi đua số 1; một số sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam cùng 60 cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Bắc Giang.

Tại đây, các cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện và chuyên gia giúp cách mạng Lào đã tham gia tọa đàm, chia sẻ những câu chuyện của bản thân, khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; những hy sinh đóng góp của các cựu quân tình nguyện - chuyên gia người Bắc Giang tại Lào.

Phát biểu tại đây, Phó Đại sứ Chăn Thạ Phon Khăm mạ ni chăn cho biết: Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng thân thiết, gắn bó từ bao đời nay. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập của mỗi nước, nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, giúp đỡ vô tư chí tình chí nghĩa.

“Trên đất nước Lào của chúng tôi, không có một ngọn núi nào, ngọn suối-sông nào mà không có dấu chân tình nguyện quân và chuyên gia Việt Nam; không có thắng lợi nào mà không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng và nhân dân Việt Nam trong đó có tỉnh Bắc Giang. Tỉnh Bắc Giang còn là nơi đào tạo nhiều cán bộ nguồn của Lào trong thời kỳ kháng chiến. Hiện nay nhiều đồng chí đang giữ trọng trách trong Đảng và Chính phủ Lào”- Đồng chí Chăn Thạ Phon Khăm mạ ni chăn khẳng định.

Đồng chí cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Bắc Giang đã dành sự quan tâm, hỗ trợ to lớn, kịp thời, hiệu quả cho đất nước Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Lào hôm nay. Cảm ơn những cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện và chuyên gia giúp cách mạng Lào đã không tiếc thanh xuân, máu xương chiến đấu chống kẻ thù vì đất nước Lào anh em.

Đồng chí Mai Sơn tặng Đại sứ quán Lào bức tranh chùa Vĩnh Nghiêm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Mai Sơn nhấn mạnh: Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, Chính phủ hai nước đã nhất trí ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào ngày 18/7/1977. Hiệp ước này đã trở thành một tài sản quý giá, là cơ sở pháp lý vững chắc để hai nước không ngừng mở rộng quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện; là tiền đề để hai nước ký kết hàng loạt các văn kiện, thoả thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực...

Cùng với cả nước, Bắc Giang đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân nhằm góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bắc Giang tự hào đã góp phần tô thắm quan hệ truyền thống giữa hai nước. Trường Trung cấp Biên phòng 1 đóng tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là cái nôi đào tạo nghiệp vụ biên phòng cho hàng nghìn lượt học viên nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc. Mái trường này cũng chính là nơi đã đào tạo các lưu học sinh của Lào trong những năm 60, 70 của thế kỷ trước.

Tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc có sự đóng góp của hàng nghìn quân nhân tỉnh Bắc Giang tham gia Quân tình nguyện và Chuyên gia giúp cách mạng Lào; trong đó, hơn 1000 con em các dân tộc trong tỉnh đã hy sinh trên đất Lào, hàng nghìn thương binh đã để lại một phần xương máu trên chiến trường. Cựu quân tình nguyện và chuyên gia giúp Lào trong tỉnh hiện còn hơn 3.000 người.

Đặc biệt, năm 2021, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc tế cấp địa phương giai đoạn 2021-2025. Hai tỉnh nhất trí thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tăng cường tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia. Quảng bá về hình ảnh vùng đất, con người, văn hóa, tiềm năng và những thành tựu phát triển KT-XH, quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh. Bắc Giang cũng đã triển khai, tuyên truyền, phổ biến về nội dung Cuộc thi tìm hiểu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam năm 2022.

Đồng chí Mai Sơn cho biết tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả, thực chất các nội dung hợp tác đã ký kết với tỉnh Xay Sổm Bun đến năm 2025 trên 6 lĩnh vực gồm: Trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm thực tế; hỗ trợ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp; y tế; giáo dục và đào tạo; văn hóa - thể thao và du lịch; đầu tư xây dựng. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai tỉnh. Thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai tỉnh; góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào ngày càng sâu sắc hơn, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, đồng chí Mai Sơn tặng Đại sứ quán Lào bức tranh chùa Vĩnh Nghiêm. 10 cựu chiến binh, quân tình nguyện được Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang; Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại nhân dân.

Lâm Anh