Bắc Giang triển khai kế hoạch hoạt động đối ngoại

查看数次:
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND về hoạt động công tác đối ngoại của các cơ quan, tổ chức, địa phương tỉnh năm 2020.

Theo Kế hoạch, các cơ quan, tổ chức, địa phương trong tỉnh cần đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển bền vững của địa phương theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết của Trung ương về hội nhập quốc tế, Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 08/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút FDI, tranh thủ ODA và các nguồn thay thế.

Chủ động, tích cực tham gia các hoạt động hội nhập quốc tế, trọng tâm là các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, phát huy tối đa nội lực, tranh thủ các điều kiện thuận lợi từ bên ngoài trong quá trình hội nhập nhằm thu hút đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp và sản phẩm chủ lực, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân trong tỉnh.

Đồng thời tiếp tục thực hiện các Nghị quyết, chiến lược, kế hoạch của Trung ương và của tỉnh về hội nhập quốc tế. Duy trì và mở rộng quan hệ quốc tế, chú trọng tới các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước tại Việt Nam, các cơ quan hợp tác quốc tế của các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; tham gia gặp gỡ, tiếp xúc cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, mở rộng hợp tác với các đối tác mới, các tập đoàn kinh tế, các tổ chức tài chính lớn trong khu vực và trên thế giới; lồng ghép các nội dung về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch theo hướng gắn kết các hoạt động này với hoạt động đối ngoại trong các cuộc gặp, làm việc với các đối tác nước ngoài.

Xác định và thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Bắc Giang với một số địa phương của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc; triển khai hoạt động trao đổi hợp tác giữa hai bên hiệu quả, bền vững.

Chủ động và đổi mới phương thức vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Công tác quản lý các tổ chức phi chính phủ nước ngoài bám sát Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch tổ chức các lễ hội, sự kiện ngoại giao văn hóa tại địa phương, đăng ký tham dự các sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam ở nước ngoài như sự kiện Tuần Việt Nam, chương trình quảng bá địa phương Việt Nam (Vietnam Provincial Roadshow) do Bộ Ngoại giao tổ chức tại các nước trọng điểm phát triển quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh.

Đa dạng hóa các loại hình thông tin đối ngoại, xây dựng và triển khai các chương trình, chiến dịch quảng bá hình ảnh địa phương;... Tích cực phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương thông tin, tuyên truyền về tỉnh. Duy trì và tăng cường cung cấp thông tin đối ngoại thông qua các phương tiện thông tin: trang website, các ấn phẩm thông tin, các kênh báo chí...

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong việc quản lý, hướng dẫn hoạt động của phóng viên, báo chí nước ngoài trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 88/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin, báo chí của báo chí nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại địa phương. Chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí nước ngoài để quảng bá hình ảnh của tỉnh tới bạn bè quốc tế.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của tỉnh về chế độ thông tin, báo cáo của các đoàn, các cá nhân đi công tác nước ngoài; quy định về sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; các ngành, địa phương quản lý tốt các đoàn vào tỉnh theo đúng quy định; quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, đặc biệt là lao động nước ngoài.

Thực hiện tốt công tác quản lý việc tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định tại Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, địa phương tuân thủ đúng trình tự và quy định về ký kết thỏa thuận quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Về công tác lãnh sự và bảo hộ công dân: Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 16/9/2016 nhằm triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36/NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016-2020.

Cùng với đó, phối hợp với Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thực hiện tốt công tác chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự theo ủy quyền của Bộ Ngoại giao tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân tại địa phương; với Cục Lãnh sự, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài trong công tác bảo hộ công dân.

Thường xuyên nghiên cứu, dự báo và đánh giá tác động của tình hình khu vực và quốc tế đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh của tỉnh trong điều kiện hiện nay nhằm tranh thủ các cơ hội và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ động, tích cực khai thác thông tin về ngoại giao kinh tế để kịp thời xây dựng chính sách, kế hoạch của tỉnh; đồng thời cung cấp thông tin tới các tổ chức, doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho hội nhập kinh tế quốc tế.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Đăng Lâm

Statistical Access Statistical Access