Bắc Giang, vùng đất văn hóa và phát triển

Từ Thủ đô Hà Nội, đi theo Quốc lộ 1 về phía Bắc 50km là tới trung tâm của tỉnh Bắc Giang. Tỉnh Bắc Giang nằm ở khu vực Đông Bắc bộ, là vùng chuyển tiếp giữa khu vực miền núi phía Bắc với đồng bằng Sông Hồng, địa hình đa dạng, đồi núi xen lẫn thung lũng và đồng bằng.

Với điều kiện khí hậu thuận lợi, địa chất ổn định, đất đai màu mỡ, vùng đất này là cái nôi phát triển văn hóa Kinh Bắc, kết tinh của văn hóa Việt Nam. Trải qua lịch sử nghìn năm dựng nước và giữa nước, Bắc Giang hiện nay vẫn lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có 04 di sản được UNESCO công nhận là dân ca quan họ, ca trù, thực hành Then, mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm. Bên cạnh đó tỉnh có gần 2.300 di tích lịch sử văn hóa, nhiều danh lam, thắng cảnh đặc sắc, là điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch làng nghề...

Một góc khu Du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử (ảnh: Hồng Ngọc)

Đến với Bắc Giang, du khách có thể dừng chân thưởng ngoạn vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Đồng Cao, rừng nguyên sinh Khe Rỗ; tìm sự bình yên, thư thái tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ hay khám phá vẻ đẹp của hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần kết hợp với thưởng thức các đặc sản địa phương. Người Bắc Giang cần cù, sáng tạo, là chủ nhân của nhiều sản vật đặc sắcnhư vải thiều, dứa, na, cam lòng vàng, cam đường, bánh đa, mỳ gạo, mật ong,... Trải nghiệm ở một làng quê thuần chất Bắc Bộ với nghề thủ công truyền thống và làn điệu dân ca quan họ mượt mà hay cùng khám phá cuộc sống của đồng bào dân tộc với điệu hát soong hao, sli, lượn, then sẽ là những kỷ niệm đẹp khó quên với mỗi du khách khi đến với Bắc Giang.

Vải thiều là nông sản chủ lực của tỉnh Bắc Giang (ảnh: Việt Hưng)

Không chỉ là vùng đất văn hóa, tỉnh Bắc Giang còn là khu vực kinh tế phát triển năng động. Trong những năm qua, tỉnh khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển nông nghiệp, với hơn 50 sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, đặc trựng, trong đó có nhiều sản phẩm đã có thương hiệu được bảo hộ tại một số quốc gia trên thế giới như: vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, mỳ gạo Chũ, chè bản Ven, rượu làng Vân... Đây là tiềm năng phát triển thương mại của tỉnh trong thời gian tới.

Với lợi thế nằm trong vùng trọngđiểm kinh tế của phía Bắc, gần với cácđô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, hệ thống  giao thông thuận lợi với đường bộ, đường thủy và đường sắt kết nốitỉnhvới các trung tâm kinh tế, sân bay, cửa khẩu và cảng biển quốc tế, tỉnh Bắc Giang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh hiện có 06 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 1.500 ha, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ và 40 cụm công nghiệp diện tích 1.300 ha trên khắp địa bàn 10 huyện, thành phố. Đây là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và hơn 400 nhà đầu tư nước ngoài. Trong thời gian tới, tỉnh dự kiến quy hoạch thêm 09 khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ với tổng diện tích gần 3.500ha, là động lực phát triển cho kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với sự phát triển năng động và đa dạng, Bắc Giang luôn luôn chào đón các du khách, các nhà đầu tư, thương nhân tới tham quan, tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển tại tỉnh./.