Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã tổ chức Hội nghị triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM).

Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc Hội nghị (ảnh: Trần Huấn)

Tham dự Hội nghị có ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bà Park Mi-Hyung, Trưởng phái đoàn đại diện Tổ chức di cư quốc tế tại Việt Nam, đại diện các bộ, ngành: Công an, Lao động, Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Ủy ban dân tộc, Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (Tổ chức Di cư quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế - ILO, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ...).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định Kế hoạch của Việt Nam đã đề cập bao trùm và toàn diện các giải pháp đối với vấn đề di cư quốc tế hiện nay, lồng ghép yếu tố giới và phát triển bền vững với nhiều nhiệm vụ mang tính đột phá như việc nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về di cư; gia nhập các Công ước quốc tế và ILO liên quan đến lao động di cư.

Park Mi-Hyung, Trưởng phái đoàn đại diện Tổ chức di cư quốc tế tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị (ảnh: Trần Huấn)

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh đây là bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về di cư, thể hiện cam kết và trách nhiệm trong việc duy trì, củng cố môi trường di cư minh bạch, an toàn, vì sự phát triển bền vững. Do đó, Hội nghị sẽ là dịp để đánh giá tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài trong thời gian qua, công tác quản lý di cư của Việt Nam nhằm triển khai Kế hoạch hiệu quả, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và các xu hướng di cư trong thời kỳ hậu Covid-19, giúp Bộ Ngoại giao có thêm cơ sở để xây dựng Kế hoạch hoạt động của Nhóm Công tác liên ngành triển khai Thỏa thuận GCM.

Quang cảnh Hội nghị (ảnh: Trần Huấn)

Hội nghị diễn ra trong một ngày, gồm 4 phiên thảo luận với các nội dung: Tổng quan về di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài; tình hình thực hiện Kế hoạch; Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM của các bộ, cơ quan, địa phương, phương hướng triển khai Thỏa thuận GCM và những vấn đề ưu tiên. Hội nghị cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc thực hiện Thỏa thuận GCM đối với mục tiêu đảm bảo việc làm bền vững cho người lao động, trong đó có lao động nữ và các bước triển khai Kế hoạch tiếp theo.

Trước đó, Ngày 20/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 402/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc.

Đăng Khoa.