Chi bộ Sở Ngoại vụ sinh hoạt chuyên đề về ký kết và thực hiện thoả thuận hợp tác quốc tế

Sáng 5-7, Chi bộ Sở Ngoại vụ tổ chức sinh hoạt chuyên đề về ký kết và thực hiện thoả thuận quốc tế (TTQT) của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; UBND cấp huyện; cơ quan cấp tỉnh của tổ chức. Dự buổi sinh hoạt có các đồng chí Lãnh đạo Sở và các đảng viên trong chi bộ.

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Sở Ngoại vụ

Tại buổi sinh hoạt, các đảng viên được tìm hiểu về: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; nội dung của TTQT; trình tự, thủ tục ký kết TTQT nhân danh đơn vị trực thuộc; trình tự, thủ tục ký kết TTQT nhân danh cơ quan cấp tỉnh của tổ chức; TTQT liên quan đến quốc phòng, an ninh hoặc nhạy cảm về đối ngoại; Hồ sơ lấy ý kiến, hồ sơ trình ký kết TTQT…

Đồng chí Nguỵ Thị Thu trình bày chuyên đề của Chi bộ

Hiện nay, một số cơ quan, đơn vị sau khi ký kết TTQT chưa thực hiện đăng tải TTQT lên Cổng thông tin điện tử. Theo điều 17, Nghị định số 64/2021/NĐ-CP ngày 30/6/2021 của Chính phủ về ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế nhân danh tổng cục, cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ủy ban nhân dân cấp xã ở khu vực biên giới; cơ quan cấp tỉnh của tổ chức Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh đăng tải công khai toàn văn TTQT nhân danh đơn vị trực thuộc cùng các thông tin về sửa đổi, bổ sung, gia hạn, chấm dứt hiệu lực, rút khỏi, tạm đình chỉ thực hiện TTQT trên cổng thông tin điện tử của cơ quan mình, trừ trường hợp không đăng tải theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước hoặc theo thỏa thuận với bên ký kết nước ngoài.

Đơn vị đầu mối về hợp tác quốc tế thuộc Bộ, cơ quan ngoại vụ cấp tỉnh có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện việc đăng tải, công khai TTQT.

Cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện công khai TTQT do mình ký kết bằng hình thức đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của tổ chức, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc hình thức phù hợp khác, trừ trường hợp không đăng tải, công khai theo quy định của pháp luật hoặc theo thoả thuận với bên ký kết nước ngoài.

Tại buổi sinh hoạt chi bộ, các đảng viên đã thảo luận nhiều vấn đề về công tác TTQT hiện nay trên địa bàn tỉnh. Thực tế hiện nay, công tác ký kết thoả thuận quốc tế theo quy định vẫn chưa được các sở, cơ quan, địa phương quan tâm. Việc ký kết thoả thuận theo quy định phải được phê duyệt trong kế hoạch hoạt động đối ngoại năm của sở, ngành, địa phương đó (theo quy chế 15 của Tỉnh uỷ). Tuy nhiên, rất nhiều cơ quan chưa quan tâm dẫn đến tình trạng khi sắp ký kết mới bổ sung gấp vào kế hoạch đối ngoại. Hơn nữa, các cơ quan cũng chưa chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về quy định ký kết và thực hiện thoả thuận quốc tế.

Các đảng viên đã trao đổi sôi nổi nhằm đưa ra các giải pháp để quản lý, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình trao đổi, phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, địa phương thực hiện quy trình ký kết TTQT.

Vĩnh Khang