Chính phủ ban hành Nghị quyết về nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 5/7/2023 về nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2023-2030.

Mục tiêu chung của Nghị quyết nhằm thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách lớn đã đề ra tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong bối cảnh nước ta đang triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030. Trong đó, trọng tâm là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế; bảo đảm tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững trên cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo; nhanh chóng phục hồi kinh tế vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19; chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả nhằm thu hút nguồn lực bên ngoài cho phát triển, tăng cường sự gắn kết lợi ích với các đối tác và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, bảo đảm an ninh quốc gia.

Nghị quyết đề ra các mục tiêu cụ thể gồm: Chuyển hóa các lợi ích của hội nhập kinh tế quốc tế thành kết quả cụ thể tăng trưởng xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ. Nâng cao mức độ và chất lượng hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tăng cường hợp tác công - tư, huy động các nguồn lực xã hội, trong đó có hỗ trợ của các cơ chế đa phương, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp…trong quá trình thực hiện các cam kết mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt các cam kết trong các FTA. Nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế trước các tác động tiêu cực từ bên ngoài. Nhận thức đúng, đầy đủ vai trò, vị trí của pháp luật quốc tế trong quá trình hội nhập của Việt Nam. Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế sâu rộng. Chủ động, tích cực tham gia hội nhập kinh tế số nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế số, xã hội số của Việt Nam…

Nghị quyết đề ra năm giải pháp trọng tâm: (i) cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế; (ii) cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; (iii) thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; (iv) thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19 và phát triển bền vững; (v) hội nhập toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa xã hội, khoa học-công nghệ, an ninh quốc phòng.

Nghị quyết phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện.

Xem toàn văn Nghị quyết Tại đây.

Ngọc Quyên (tổng hợp)