Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc

Chiều 14-2, tại trụ sở UBND tỉnh, Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bắc Jeolla (Hàn Quốc) do Ngài Kim Kwan-Young, Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn.

Cùng dự có Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, cơ quan: Ngoại vụ, Công Thương, Lao động Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp đón

Tại buổi tiếp, Đồng chí Lê Ánh Dương bày tỏ vui mừng được đón Ngài Tỉnh trưởng và đoàn công tác tỉnh Bắc Jeolla đến thăm tỉnh Bắc Giang. Đồng chí Lê Ánh Dương cho biết: Hàn Quốc hiện đang giữ vị trí là nhà đầu tư số một tại Bắc Giang với 343 dự án; tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 2.468 triệu USD, đứng thứ hai trong tổng số 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang. Hơn 1.200 người Hàn Quốc sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Chính quyền tỉnh Bắc Giang luôn giữ mối quan hệ thường xuyên, mật thiết với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; tích cực tham gia các hoạt động giao lưu do Chính phủ 2 nước tổ chức. Người dân Bắc Giang rất có cảm tình với đất nước và nhân dân Hàn Quốc.

Ngài Kim Kwan-Young, Tỉnh trưởng tỉnh Bắc Jeolla cho biết tỉnh hiện có khoảng 12.000 người Việt Nam đang sinh sống

Giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bắc Giang tới đoàn công tác tỉnh Bắc Jeolla, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn hai tỉnh sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Ngài Kim Kwan-Young, Tỉnh trưởng tỉnh Bắc Jeolla cảm ơn tỉnh Bắc Giang đã đón tiếp đoàn rất trọng thị, nồng hậu. Đồng thời cho biết: Tỉnh Bắc Jeolla rất nổi tiếng với các mô hình nông nghiệp, trong đó có 4 nông trường nông nghiệp thông minh lớn nhất cả nước. Sản phẩm hồng sâm, nhân sâm được trồng tại đây và được đánh giá có chất lượng tốt nhất Hàn Quốc. Tỉnh Bắc Jeolla có hơn 1.000 tiến sỹ lĩnh vực nông nghiệp đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh (chiếm hơn 80% số tiến sỹ về nông nghiệp của Hàn Quốc).

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tặng quà là những sản phẩm đặc trưng của địa phương cho Ngài Kim Kwan-Young

Tỉnh Bắc Jeolla còn có trung tâm là Jeonju nổi tiếng với làng cổ Hanok - nơi tập trung hàng trăm ngôi nhà theo kiến trúc cổ truyền thống, là điểm du lịch nổi tiếng, ẩm thực đặc sắc. Mỗi năm chỉ riêng ngôi làng này đón tiếp khoảng 1 triệu lượt khách du lịch. Ngài Tỉnh trưởng mong muốn thời gian tới sẽ được đón tiếp Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đến thăm tỉnh, thăm các mô hình nông nghiệp thông minh của tỉnh và làng cổ Hanok.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Jeolla hiện có khoảng 12.000 người Việt Nam đang sinh sống. Ngài Tỉnh trưởng cho biết tỉnh đã có các kế hoạch, chương trình, dự án cho thế hệ thứ hai của những người này. Bởi trong tương lai họ sẽ là những người quan trọng đóng góp vào sự phát triển của tỉnh cũng như của đất nước Hàn Quốc, là cầu nối giữa Việt Nam và Hàn Quốc, làm cho hai nước gần gũi hơn, nhất là về văn hoá.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang bày tỏ ấn tượng về thành tích trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Bắc Jeolla cũng như các chính sách bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc. Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Giang cũng đang rất quan tâm đến những lĩnh vực này, mong muốn được phía tỉnh Bắc Jeolla chia sẻ kinh nghiệm. Tỉnh có chất lượng sâm tốt, tương lai sẽ chinh phục được thị trường Bắc Giang.

Nhân dịp này, hai bên tặng quà là những sản phẩm đặc trưng của hai địa phương.

Minh Hà