Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài

Ngày 29-9, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh chủ trì hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịchThường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có ông Thạch Thụy Kỳ, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam; ông Chiêm Liêm Hưng, Bí thư thứ nhất, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam, Việt Yên và TP Bắc Giang. Ngoài ra còn có đại diện các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có 60 dự án của các nhà đầu tư Trung Quốc đang hoạt động với tổng vốn đăng ký đạt hơn 500 triệu USD, chiếm 17% tổng vốn đầu tư của các dự án FDI vào địa bàn tỉnh. Lĩnh vực sản xuất chủ yếu là: Linh kiện điện tử; thiết bị điện; sản phẩm nhựa; chế biến thức ăn gia súc; may mặc…DN Trung Quốc đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, nộp ngân sách gần 84 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 17 nghìn lao động. Vừa qua, Tập đoàn JA Solar đã ký biên bản ghi nhớ về việc đầu tư dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời. Hiện dự án đang trong quá trình xem xét hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Tỉnh đang quyết tâm xây dựng và kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn để thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn nữa.

Ông Trương Chính Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Hoàng Phúc phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Đồng chí Lại Thanh Sơn mong muốn tại hội nghị sẽ nhận được những ý kiến đóng góp, phản ánh cởi mở, thẳng thắn của các nhà đầu tư về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất đầu tư kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang; trao đổi, thảo luận để tìm ra những giải pháp phù hợp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, qua đó giúp nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh và phát triển.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các nhà đầu tư Trung Quốc đề nghị UBND tỉnh quan tâm cải tạo hệ thống lưới điện để cung cấp điện ổn định. Trường hợp buộc phải cắt điện thì cần thông báo trước để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Đồng thời tỉnh nâng cấp, sửa chữa đường giao thông, nhất là hệ thống đường gom tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên), KCN Song Khê - Nội Hoàng (Yên Dũng) tạo điều kiện cho công nhân đi lại bảo đảm an toàn giao thông; chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra độ chính xác lượng nước sử dụng của các DN, nâng cao chất lượng nước sạch và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tại các KCN; hỗ trợ DN tuyển dụng nhân lực chất lượng cao; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hạn chế tình trạng kiểm tra, thanh tra chồng chéo. Cơ quan Hải quan cần trả kết quả thông quan cho DN qua mạng.

Ông Thạch Thụy Kỳ ( ngoài cùng trái) trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang bên lề hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Thạch Thụy Kỳ đánh giá cao sự quan tâm của UBND tỉnh, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nước ngoài hoạt động hiệu quả. Ông hứa sẽ tiếp tục là cầu nối để Bắc Giang ngày càng thu hút nhiều DN Trung Quốc đầu tư vào địa bàn.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi thẳng thắn của các nhà đầu tư, đồng chí Nguyễn Văn Linh cam kết tỉnh Bắc Giang sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện về mọi mặt, bảo đảm cho DN Trung Quốc hoạt động hiệu quả theo quy định của pháp luật. Đồng chí yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục làm việc với nhà đầu tư dự án BOT cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 Hà Nội - Bắc Giang khẩn trương hoàn thành đường dẫn cầu vượt nút giao thông quốc lộ 37, giúp công nhân làm việc tại các KCN đi lại thuận tiện. Công ty Điện lực Bắc Giang đôn đốc nhà thầu thi công trạm điện, bảo đảm cung cấp điện ổn định.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bùi Thế Sơn trả lời việc xây dựng hạ tầng giao thông cho các doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư hạ tầng kho bãi Trung tâm Logistics Quốc tế TP Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại hội nghị.

Ban Quản lý các KCN tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài làm việc tại KCN theo quy định. Thanh tra tỉnh hằng năm xây dựng kế hoạch thanh tra trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, bảo đảm không thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với mỗi DN. Đồng chí mong muốn các DN Trung Quốc phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh qua đường dây nóng của UBND tỉnh để xử lý kịp thời; phối hợp với các trường cao đẳng nghề để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng mong muốn các nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề môi trường, phát triển sản xuất, kinh doanh phải gắn liền với bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư hạ tầng kho bãi Trung tâm Logistics Quốc tế TP Bắc Giang.

Đăng Lâm

Tổng số trong tháng: 17