Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh tiếp Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish

Sáng 4-6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh tiếp ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish nhân dịp đến thăm Bắc Giang và trao tặng cây Bồ đề cho Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Cùng dự có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh trao đổi với ngài Đại sứ Ấn Độ tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã thông tin tới ngài Đại sứ về tiềm năng, thế mạnh cũng như định hướng phát triển KT-XH của tỉnh. Tỉnh Bắc Giang có lợi thế lớn về sản xuất nông nghiệp, nguồn nhân lực… Hiện nay tỉnh đang chú trọng nâng cao chất lượng nông sản, phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng chí mong muốn ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư Ấn Độ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh, nhất là trong lĩnh vực bảo quản và chế biến cây ăn quả nhằm nâng cao giá trị cây trồng; học tập kinh nghiệm trồng và chế biển vải thiều của Ấn Độ; chuyển giao công nghệ cách mạng xanh trong ngành nông nghiệp; tạo điều kiện về nguồn vốn ODA để Bắc Giang tập trung sản xuất nông nghiệp công nghệ cao… Qua đó thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ nói chung và Bắc Giang với các tỉnh, TP của Ấn Độ nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tặng quà cho Ngài Đại sứ Ấn Độ

Năm 2017,  Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tài trợ 50 nghìn đô la Mỹ cho trường Mầm non Mai Trung ( Hiệp Hòa). Đây là công trình thật sự có ý nghĩa vì đây là  địa bàn khó khăn, chưa có điểm trường nên học sinh phải học ghép.

Ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn làm lễ dâng hương tại chùa Hạ, Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động)

Cũng tại buổi tiếp, ngài Đại sứ Ấn Độ khẳng định sẽ tiếp tục giới thiệu, kêu gọi nhà đầu tư đến Bắc Giang tìm hiểu và phát triển các dự án liên quan đến chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản, thương mại, du lịch. Đồng thời mong muốn kết nối hai tỉnh cùng trồng vải thiều của hai nước sẽ phát triển mối quan hệ giao lưu để học tập kinh nghiệm trồng, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Ngài Đại sứ mong muốn, trong thời gian tới UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tạo điều kiện, phối hợp tổ chức các lễ hội, sự kiện giao lưu văn hóa tại tỉnh nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực. Hằng năm, Chính phủ Ấn Độ có các chương trình học bổng ngắn hạn, trung hạn, phía tỉnh Bắc Giang có thể cử cán bộ của tỉnh sang học tập, đào tạo hoặc cử đoàn đại biểu tỉnh sang tham dự hội nghị chuyên ngành quy mô quốc tế được tổ chức tại Ấn Độ.

Các đại biểu trồng cây Bồ đề Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động)

Đáp từ mong muốn của Ngài Đại sứ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định tỉnh Bắc Giang có đủ điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức các sự kiện văn hóa Ấn Độ tại đây. Chủ tịch tỉnh mong muốn, thông qua Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang sẽ nghiên cứu những khóa học phù hợp để cử cán bộ của tỉnh tham gia các khóa đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Buổi chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn làm lễ dâng hương tại chùa Hạ, Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động) và trồng cây Bồ đề do Đại sứ trao tặng tại đây.

Trần Lan