Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thăm và chúc tết Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Nhân dịp Noel và năm mới 2020, ngày 12-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã đến thăm và chúc tết Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio. Cùng dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hoàng Trung- Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh kiêm điều hành Sở Ngoại vụ; ông Nguyễn Việt Phong- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Đại sứ Umeda Kunio rất vui mừng và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới ông Dương Văn Thái- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã tới thăm và chúc tết Đại sứ quán Nhật Bản nhân dịp Noel và năm mới sắp đến. Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng đến ông Dương Văn Thái nhân dịp ông được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Đại sứ bày tỏ hy vọng trên cương vị mới, Ngài Chủ tịch sẽ tiếp tục duy trì, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác và hữu nghị hết sức tốt đẹp giữa tỉnh Bắc Giang với Đại sứ quán Nhật Bản cũng như với các đối tác Nhật Bản trong những năm qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Umeda Kunio

Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ cho biết, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 22 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô xe máy, gia công sản phẩm kim loại. Đại sứ quán sẽ tiếp tục có ý kiến để các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới thị trường đầu tư tại Việt Nam trong đó có Bắc Giang.

Đại sứ Umeda Kunio tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái

Về đề nghị của tỉnh Bắc Giang liên quan đến nội dung hợp tác, hỗ trợ trong việc bảo tồn Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, Đại sứ cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Cục Văn hóa Nhật Bản để xem xét và có hướng hỗ trợ trong thời gian tới.

Đối với đề xuất nguồn viện trợ không hoàn lại để xây dựng cầu Bến Mộng thuộc xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, Đại sứ thông tin hồ sơ đang được phía Nhật Bản nghiên cứu.

Đại sứ cũng trao đổi về vấn đề Công ty cổ phần quốc tế ICO (TP Bắc Giang) đưa học sinh sang du học Nhật Bản chưa đúng quy trình, thủ tục, và đề nghị tỉnh làm rõ, sớm có thông báo tới Đại sứ quán.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, ông Dương Văn Thái cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán Nhật Bản dành cho tỉnh Bắc Giang trong những năm qua. Chủ tịch đã thông tin những nét khái quát về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh và đánh giá rất cao các nhà đầu tư Nhật Bản với trình độ công nghệ cao, kỹ năng quản lý tiên tiến, đặc biệt là văn hóa và kỷ luật lao động. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng nhấn mạnh chính quyền tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Bắc Giang.

Ngoài đầu tư, Bắc Giang cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác phát triển Nhật Bản về lĩnh vực giáo dục, an sinh xã hội, nước sạch, môi trường, sức khỏe… đem lại hiệu quả lớn cho cộng đồng. Ông Dương Văn Thái bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục quan tâm, là cầu nối để tỉnh Bắc Giang tiếp cận với các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực chế biến nông sản; hỗ trợ Bắc Giang trong việc bảo quản Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm; sớm triển khai việc trồng cây hoa anh đào ở vùng Tây Yên Tử.

Về vấn đề liên quan đến Công ty cổ phần quốc tế ICO mà Đại sứ đã trao đổi, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã có văn bản giao cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét, khi có kết quả sẽ thông báo tới Đại sứ quán. Đồng thời tỉnh chấn chỉnh, yêu cầu các doanh nghiệp liên quan hoạt động tại Bắc Giang nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật hai nước.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp năm mới 2020, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng Đại sứ và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, chúc quan hệ hai nước nói chung và với tỉnh Bắc Giang nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa./.

Ngụy Thu