Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thăm và chúc tết Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Ngày 9-1, đồng chí Dương Văn Thái , Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có chuyến thăm và chúc tết đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam nhân dịp xuân Canh Tý. Cùng đi có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thăm, chúc mừng năm mới đồng chí Hùng Ba, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CNHD Trung Hoa tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hùng Ba rất vui mừng và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới đồng chí Dương Văn Thái đã đến thăm và chúc tết Đại sứ quán Trung Quốc. Ngài Đại sứ cho biết, Việt Nam -Trung Quốc có mối quan hệ gắn bó gần gũi. 2020 là năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, Đại sứ tin chắc rằng mối quan hệ này ngày càng bền chặt.

Trao đổi tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Dương Văn Thái nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã tăng cường thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Trung Quốc. Toàn tỉnh hiện có 141 dự án đầu tư của Trung Quốc với tổng vốn đăng ký đạt 2,114 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng số vốn đăng ký, đứng thứ hai về số dự án (sau Hàn Quốc) trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Bắc Giang.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư chủ yếu trên các lĩnh vực: Sản xuất linh kiện điện tử, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất thiết bị điện, sản phẩm nhựa, may mặc... Một số dự án có quy mô lớn như: Trung tâm logistics quốc tế TP Bắc Giang của Công ty cổ phần Quản lý tài chính Khải Trình Hải Nam, tổng vốn đầu tư 4.194 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất tế bào quang điện Vina Cell Technology của Công ty TNHH Vina Cell Technology, tổng vốn đầu tư 183 triệu USD; Nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Vina Solar Technology của Công ty TNHH Vina Solar Technology, tổng vốn đăng ký 119 triệu USD; Dự án hạ tầng cụm công nghiệp Lan Sơn và Nhà máy nhựa Khải Hồng của Công ty Wenzhou Henday Mechanism and Plastics Co., Ltd, vốn đầu tư 150 triệu USD...

Các dự án đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc khi đi vào hoạt động đã có nhiều đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Trung Quốc được xác định là thị trường truyền thống, quan trọng, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu xuất khẩu nông sản của tỉnh. Đặc biệt, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu truyền thống và lớn nhất đối với vải thiều Bắc Giang. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện của chính phủ 2 nước nên việc đưa vải thiều Bắc Giang sang Trung Quốc tiêu thụ tương đối thuận lợi. Hằng năm, tỉnh đều có đoàn tham gia các Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung. Qua đó kết nối giao thương, quảng bá giới thiệu sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu, đặc trưng của tỉnh với các đối tác Trung Quốc.

Đại sứ Hùng Ba cảm ơn Tỉnh ủy, chính quyền UBND tỉnh Bắc Giang đã quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh. Đại sứ cho biết, với hơn 1,4 tỷ dân, nhu cầu nhập khẩu nông sản của Trung Quốc là lớn nhất thế giới. Tỉnh Bắc Giang tuy không có biên giới nhưng rất gần với Trung Quốc và có những thế mạnh riêng về nhiều loại nông sản. Ngài Đại sứ mong muốn những năm tới hai bên sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó quan hệ kinh tế, thương mại là trọng điểm. Đặc biệt, đường cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn hoàn thành sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách đi lại, rất thuận lợi cho Bắc Giang và một số tỉnh Trung Quốc giao thương. Ngài Đại sứ tin tưởng rằng tăng trưởng cũng như mối quan hệ của hai bên trong thời gian tới sẽ phát triển tốt đẹp hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng năm mới Đại sứ Hùng Ba

Nhân dịp Xuân mới 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái gửi lời chúc mừng năm mới tới Ngài Đại sứ và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc, trân trọng mời ngài Đại sứ Hùng Ba đến thăm tỉnh Bắc Giang; đồng thời chúc quan hệ hai nước nói chung và với tỉnh Bắc Giang nói riêng ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu./.

Ngụy Thu