Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn ERG (Hoa Kỳ) về xuất khẩu vải thiều

Ngày 18/3, tại Trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Emission Resource (ERG - Hoa Kỳ), Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại XNK Phân phối Sun Hee DC Group và Công ty logistics Bưu điện Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc tiêu thụ, chế biến vải thiều và xử lý rác thải.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh, các huyện Lục Ngạn, Lục Nam và Tân Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương cảm ơn sự quan tâm của các tập đoàn, doanh nghiệp đối với tỉnh Bắc Giang. Đồng chí đã giới thiệu khát quát tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Trong thời gian gần đây, tỉnh thu hút nhiều tập đoàn lớn, đa quốc gia đầu tư và hoạt động hiệu quả. Ngoài chú trọng phát triển công nghiệp, tỉnh coi trọng phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh, trong đó có vải thiều. Hiện vải thiều đã được bảo hộ tại nhiều quốc gia. Tỉnh chú trọng sản xuất vải an toàn, duy trì vùng trồng xuất khẩu với hàng trăm ha. Ngoài Trung Quốc là thị trường truyền thống của tỉnh, Bắc Giang đang tăng cường mở rộng xuất khẩu vải thiều đến nhiều thị trường khác, trong đó có Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, tỉnh còn nhiều nông sản có thương hiệu và sản phẩm OCOP có thế mạnh. Đồng chí Lê Ánh Dương mong muốn buổi làm việc sẽ mở ra cánh cửa hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp để đưa quả vải và nông sản của Bắc Giang đến thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn, đồng thời mong muốn các đối tác hỗ trợ tỉnh về công nghệ chế biến sâu.

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh và bày tỏ ấn tượng về lợi thế, tiềm năng của tỉnh; trao đổi về kế hoạch xúc tiến tiêu thụ, chế biến vải thiều, phía đối tác mong muốn có sự hợp tác để xuất khẩu, xây dựng nhà máy chế biến sâu nhằm tiêu thụ được nhiều hơn vải thiều của Bắc Giang và các nông sản khác sang thị trường Hoa Kỳ.

Các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh nội dung trao đổi về xuất khẩu vải thiều và nông sản, Tập đoàn ERG giới thiệu công nghệ lò đốt xử lý rác thải mới, hiện đại của Hoa Kỳ với nhiều ưu điểm vượt trội, như: không thải khói, bụi, khí thải độc hại… ra môi trường sau xử lý, có thể tận dụng nhiên liệu để phát điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. ERG đề xuất UBND tỉnh tạo điều kiện hợp tác, kết nối triển khai dự án xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại nhất của Mỹ tại Bắc Giang. Đề cập vấn đề về môi trường, đồng chí Lê Ánh Dương thông tin, tỉnh hiện có 6 KCN; lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hơn 950 tấn/ngày nhưng chưa tiếp cận được công nghệ hiện đại. Tỉnh chủ yếu xử lý theo phương pháp, công nghệ truyền thống là đốt, chôn lấp. Đồng chí khẳng định, tỉnh sẵn sàng hợp tác, thúc đẩy quan hệ, tìm kiếm đối tác, ứng dụng công nghệ, hệ thống xử lý rác thải hiện đại.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương liên quan trong việc phối hợp, thúc đẩy hợp tác sản xuất, xuất khẩu vải thiều và kết nối thu hút công nghệ xử lý rác hiện đại của Hoa Kỳ vào Bắc Giang trong thời gian tới.

Trước đó, các đại biểu cùng tham quan và nghe giới thiệu về một số nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang trưng bày bên lề hội nghị./.

Minh Hà