Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Viện Công nghệ và Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc

Chiều 9/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương làm việc với Đoàn công tác của Viện Công nghệ và Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc về hợp tác xây dựng dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Công ty Samsung Engineering; lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương; Văn phòng UBND tỉnh và UBND huyện Việt Yên.

Quang cảnh buổi làm việc

Về phía đoàn công tác có ông Lee Jae Kwon - Trưởng đại diện Văn phòng Viện Công nghệ và Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc (KEITI); đại diện Công ty Samsung Engineering.

Tại buổi làm việc, ông Lee Jae Kwon cho biết ở Hàn Quốc có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nước và có cụm công nghiệp ngành nước tập trung tại thành phố Daegu với diện tích 14,5 ha với khoảng 100 doanh nghiệp đang hoạt động nghiên cứu và thí nghiệm các lĩnh vực phụ trợ phục vụ ngành nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp muốn phát triển, đưa công nghệ ra nước ngoài, nhất là thị trường Việt Nam. Đáp ứng nhu cầu đó, Chính phủ Hàn Quốc dành khoảng 15 triệu USD nguồn vốn ODA để triển khai dự án cụm công nghiệp ngành nước tại Việt Nam, quy mô khoảng 10 ha. Nếu Bắc Giang bố trí được mặt bằng sạch, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dành nguồn vốn này để đầu tư sau đó bàn giao cho địa phương quản lý, vận hành khi hoàn thành.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Công ty Samsung Engineering cho biết, qua khảo sát hiện có khoảng 20-60 doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên nghiên cứu về nước sẵn sàng đến Việt Nam đầu tư nếu có khu, cụm công nghiệp về ngành nước. Nếu dự án cụm công nghiệp ngành nước hình thành sẽ thu hút được khoảng 200-300 triệu USD đầu tư. Để chuẩn bị cho chiến lược phát triển ngành xử lý nước thải tại Việt Nam, Công ty Samsung Engineering đã mua cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư ngành nước (DNP Water) để cùng hợp tác phát triển công nghệ xử lý nước thải tại Việt Nam.

Đại diện đoàn công tác phía Hàn Quốc phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương thông tin, hiện Bắc Giang chưa có quy hoạch chung về hệ thống xử lý nước thải và đang giao cho Công ty DNP Water tiến hành nghiên cứu để đánh giá, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chung.

Đối với đề xuất triển khai dự án Cụm công nghiệp ngành nước từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí tiếp nhận dự án và triển khai tại huyện Việt Yên.

Về quy trình thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ giao chủ đầu tư cụm công nghiệp thực hiện giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho phía Hàn Quốc để đầu tư triển khai dự án. Sau khi hoàn thiện, phía Hàn Quốc sẽ bàn giao dự án cho chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp để phối hợp với Công ty Samsung Engineering thực hiện thu hút đầu tư.

Đồng chí giao UBND huyện Việt Yên chủ trì, bố trí mặt bằng, phối hợp với KEITI, Công ty Samsung Engineering trong thực hiện các bước tiếp theo triển khai dự án.

Các sở, ban, ngành của tỉnh hỗ trợ huyện, KEITI, Công ty Samsung Engineering để thực hiện dự án./.

Minh Hà