Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Công ty Emission Resource Group INC, Hoa Kỳ (ERG)

Chiều 07/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tiếp và làm việc với Công ty Emission Resource Group INC, Hoa Kỳ (ERG) do ông Scott Anh Duong - CEO Công ty ERG làm trưởng đoàn, cùng các đối tác của ERG.

Về phía tỉnh Bắc Giang có đại diện lãnh đạo các Sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và UBND thành phố Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương  phát biểu tại buổi làm việc

Công ty ERG là đối tác ký kết 02 bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bắc Giang về hợp tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản khác của tỉnh sang Hoa Kỳ và hợp tác xử lý môi trường tại tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 trong khuôn khổ chuyến làm việc của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cao cấp đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.

Tại buổi làm việc, Công ty ERG trao đổi, thảo luận với tỉnh để triển khai các nội dung bản ghi nhớ đã ký. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã thông tin khái quát về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2022 và phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, chất lượng vải thiều năm nay cao hơn năm trước và đến thời điểm này, có thể khẳng định chất lượng vải thiều Bắc Giang năm 2022 cao nhất từ trước đến nay do tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất vải thiều đảm bảo chất lượng vượt trội, sạch và an toàn. Trong đó, đặc biệt quan tâm chỉ đạo sản xuất trái vải với chất lượng cao nhất để phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ tại các hệ thống bán hàng hiện đại, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu. Đồng chí cũng cho biết thêm, tỉnh Bắc Giang không chỉ có vải thiều mà còn có rất nhiều loại trái cây khác được trồng và thu hoạch các mùa trong năm như: cam, bưởi, ổi, thanh long, dứa, na... Ngoài ra, Bắc Giang còn có đặc sản Sâm Nam núi Dành rất tốt cho sức khỏe.

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế vùng Vải thiều Lục Ngạn

Ông Nguyễn Hữu Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Golden Lotus Group trình bày đề xuất sẽ đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến sâu các sản phẩm từ quả vải thiều tại Bắc Giang, với sản lượng hàng nghìn tấn/năm với dây chuyền công nghệ chế biến hiện đại, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ trái vải như vải sấy, vải đóng lon, kẹo vải, bột vải nguyên liệu, mứt vải, vải đông lạnh đóng hộp, nước vải cô đặc,…

Ông Scott Anh Duong đề xuất tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện về đất đai và cho phép Công ty xây dựng nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại từ đó tạo ra điện năng phục vụ nhu cầu dùng điện của tỉnh, với cam kết không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Bắc Giang. Chủ tịch giao Sở Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp đề xuất đầu tư chế biến sâu nông sản và xuất khẩu, xây dựng khu logistic tại Bắc Giang. Về xây dựng nhà máy xử lý rác thải, tỉnh sẽ xem xét tổ chức Đoàn công tác sang Hoa Kỳ thăm các nhà máy do Công ty ERG đã xây dựng và vận hành. Với những đề nghị khác của các doanh nghiệp, tỉnh sẽ nghiên cứu, xem xét thêm.

Buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế vùng Vải thiều Lục Ngạn, thăm Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Thực phẩm Toàn Cầu và làm việc với UBND huyện Lục Ngạn./.

Ngụy Thu