Cụm thi đua số II Bộ Ngoại giao sơ kết công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm

Ngày 17-8, tại TP Hải Phòng, Cụm thi đua số II Bộ Ngoại giao tổ chức sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đồng Trung, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ và các đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ các tỉnh, phòng Ngoại vụ thuộc Cụm thi đua số 2, Bộ Ngoại giao.

Cụm thi đua số II gồm Sở Ngoại vụ 7 tỉnh, TP là: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Phòng Ngoại vụ trực thuộc Văn phòng UBND các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Kạn, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hoà Bình, Nam Định, Ninh Bình, Yên Bái, Thái Bình. Năm 2023, Sở Ngoại vụ tỉnh Hải Phòng là đơn vị Cụm trưởng.

Quang cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động chuyên môn đã được các đơn vị trong Cụm thi đua số II tổ chức hiệu quả. Các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân tiếp tục được duy trì. Công tác thông tin đối ngoại, giới thiệu quảng bá hình ảnh không ngừng được đổi mới; Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tập trung vào các dự án đang triển khai; Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được quan tâm. Việc giải quyết các vụ việc lãnh sự, bảo hộ công dân kịp thời, đúng thủ tục, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng, nội dung thi đua được đổi mới gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các đơn vị trong Cụm chủ động phát động các phong trào thi đua mang nét đặc thù của từng đơn vị, tạo khí thế thi đua sôi nổi, năng động, sáng tạo trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương.

Đồng chí Ngô Biên Cương, Giám đốc Sở Ngoại vụ Bắc Giang phát biểu tham luận

tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đơn vị trong Cụm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, tuyên truyền nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả trong phong trào thi đua. Đơn cử như tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của địa phương với bạn bè quốc tế. Tăng cường kết nối trực tuyến; chủ động mời đối tác về địa phương để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư...

6 tháng cuối năm, các đơn vị trong Cụm Thi đua số II cần thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện chủ đề thi đua do Bộ Ngoại giao phát động: “ Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, bản lĩnh, vượt qua mọi thách thúc, phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới của đất nước”;

Tiếp tục quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện Luật và các văn bản về công tác thi đua, khen thưởng; Tăng cường hơn nữa việc nâng cao chất lượng tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố về công tác đối ngoại tại các địa phương; Đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quan tâm công tác phát hiện, tuyên truyền về các mô hình, sáng kiến nhân tố mới và nhân rộng điển hình tiên tiến tạo sự lan tỏa rộng lớn trong phong trào thi đua yêu nước của toàn Cụm; Tăng cường hoạt động giao lưu, phối hợp, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm cũng như sự đoàn kết của các đơn vị trong Cụm tạo sự thống nhất trong phong trào thi đua và tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Tại Hội nghị, Sở Ngoại vụ tỉnh Hải Phòng vinh dự được tặng thưởng cờ thi đua của Bộ Ngoại giao là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022.