Theo số liệu thống kê năm 2014, dân số toàn tỉnh Bắc Giang có trên 1,6 triệu người. Mật độ dân số bình quân là 420,9 người/km2, cao hơn so với mật độ dân số bình quân cả nước. Mật độ phân bố dân cư không đồng đều, tập trung chủ yếu ở khu vực trung du (thành phố Bắc Giang, Hiệp Hòa, Việt Yên, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng); khu vực miền núi (Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế, Lục Nam) dân cư phân bố thưa thớt.

Theo số liệu thống kê năm 2014, dân số toàn tỉnh Bắc Giang có trên 1,6 triệu người. Mật độ dân số bình quân là 420,9 người/km2, cao hơn so với mật độ dân số bình quân cả nước. Mật độ phân bố dân cư không đồng đều, tập trung chủ yếu ở khu vực trung du (thành phố Bắc Giang, Hiệp Hòa, Việt Yên, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng); khu vực miền núi (Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế, Lục Nam) dân cư phân bố thưa thớt.

Dân số sống ở khu vực thành thị khoảng 183.918 người, chiếm khoảng 10,13% dân số, dân số ở khu vực nông thôn là 1.440.538 người, chiếm 90,38%. Số người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 62,15% dân số, trong đó lao động được đào tạo nghề chiếm 26%; số hộ nghèo chiếm 8,88%. Cơ cấu lao động trong tỉnh đang có sự chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng lao động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng lao động trong lĩnh vực sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, phù hợp với xu hướngcông nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh.