Địa bàn tỉnh Bắc Giang là nơi cư ngụ của 21 dân tộc, trong đó dân tộc Kinh chiếm 87,6%, các dân tộc thiểu số chiếm 12,4% bao gồm người Nùng, Tày, Sán Dìu, Hoa, Sán Chí, Cao Lan, Dao và một số dân tộc thiểu số khác. Đồng bào các dân tộc thiểu số tập trung chủ yếu ở 6 huyện miền núi và vùng cao là Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên.

Địa bàn tỉnh Bắc Giang là nơi cư ngụ của 21 dân tộc, trong đó dân tộc Kinh chiếm 87,6%, các dân tộc thiểu số chiếm 12,4% bao gồm người Nùng,Tày, Sán Dìu, Hoa, Sán Chí, Cao Lan, Dao và một số dân tộc thiểu số khác. Đồng bào các dân tộc thiểu số tập trung chủ yếu ở 6 huyện miền núi và vùng cao là Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên.

Do có địa thế, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, vùng đất Bắc Giang là nơi tụ cư lâu đời của nhiều dân tộc. Dân cư tập trung hình thành nên các làng, bản với đặc trưng về nề nếp sinh hoạt, nghi lễ, phong tục, tập quán sản xuất,...từ đó tạo nên những nét văn hóa truyền thống của từng dân tộc và của tỉnh Bắc Giang.